Nuôi Mèo

Những Điều Cần Biết Trong Cách Nuôi Mèo Sơ Sinh

5
(2)

Nhưng nếu không may mèo mẹ chết hoặc không chăm sóc mèo con, bạn cần biết những điều cơ bản trong các nuôi mèo sơ sinh. Các chú ý chính bao gồm: cách cho ăn, cách cho mèo sơ sinh uống sữa và cách vệ sinh chúng.

Cách Nuôi Mèo Sơ Sinh

Blog Vật Nuôi xin lưu ý các bạn rằng: Mèo mẹ có vai trò vô cùng to lớn đối với mèo con. Hãy cố gắng giữ mèo mẹ khỏe mạnh hết mức có thể sau thời kỳ thai sản. Để thực sự an toàn và an tâm nhất có thể. Bạn nên đưa mèo mẹ đang mang thai, đi siêu âm tối thiểu 1 lần và tham khảo tư vấn từ các bác sĩ thú y.

meo so sinh ca cach cham soc
Cách Nuôi Mèo Sơ Sinh

Mèo con là một con mèo ở trong giai đoạn tuổi vị thành niên. Sau khi được sinh ra, mèo con hoàn toàn phụ thuộc vào mẹ của chúng để tồn tại và chúng thường không mở mắt cho đến 7 đến 10 ngày sau khi sinh. (Nguồn wikipedia)

Nếu trong nhà có nuôi các động vật khác, hãy tách chúng ra xa khỏi ổ mèo. Người lạ cũng phải bị hạn chế lai vãng quanh khu vực đó. Chú ý bổ sung dinh dưỡng cho mèo mẹ những ngày trước và sau sinh.

Thời gian này mèo mẹ cần rất nhiều năng lượng. Nhưng lúc mới sinh mèo còn rất yếu, không thể đi lại. Hơn nữa, nó cũng không dám bỏ đàn con mà đi xa.

Cách Chăm Sóc Mèo Mới Đẻ

Trong khoảng thời gian 10 ngày sau khi sinh, mèo con hoàn toàn phụ thuộc vào mèo mẹ. Từ việc dạy con ăn, dạy con mở mắt, dạy con uống sữa, vệ sinh cho con… Đừng cố tiếp cận mèo sơ sinh.

  • Thứ nhất là chúng rất non nớt và dễ bị tổn thương.
  • Thứ hai là tính cảnh giác của mèo mẹ lúc này rất cao. Nó hoàn toàn có thể tấn công chính bạn hoặc mang mèo con đi nơi khác.

Trong khoảng 3 tuần đầu, tính cảnh giác của mèo mẹ sẽ giảm dần. Tuy nhiên, đó là với người quen. Tránh để người lạ tiếp xúc với ổ mèo, đặc biệt là mèo con nhiều nhất có thể.

Mèo sơ sinh chưa được tiêm phòng, ẩn chứa nhiều nguy cơ bệnh tật truyền nhiễm. Hãy chú ý vệ sinh tay sạch sẽ trước và sau khi ẵm bế chúng. Không để mèo con ăn uống bất cứ thứ gì trước khi cai sữa mẹ.

cách nuôi mèo sơ sinh

 

Khoảng 6 – 8 tuần tuổi, mèo mẹ bắt đầu cai sữa cho mèo con.

Đến khoảng 8- 12 tuần tuổi, mèo con có thể tách mẹ ra ở riêng.

Lúc này, bạn cần đưa cả mẹ lẫn con đi tiêm phòng các bệnh nguy hiểm ở mèo. Có thể kể đến như giảm bạch cầu, bệnh truyền nhiễm và bệnh hô hấp.

Nếu lúc này bạn tách mèo con ra ở riêng (với chủ khác), người chủ mới cần tạo không gian thân thiện và an toàn cho chúng. Mèo con mới tách mẹ dễ căng thẳng và sợ hãi, nhưng nếu bạn chủ động vuốt ve và gần gũi thì chúng rất nhanh bình thường trở lại.

Cách Chăm Sóc Mèo Con Mới Đẻ Mất Mẹ

Nếu mèo mẹ của bạn chết sau khi sinh mèo con, hãy cố ghép mèo con với một mèo mẹ mới sinh khác. Đầu tiên, hãy làm cho “mùi của lính mới” giống với mèo mẹ. Hãy dùng khăn lót ổ hoặc lông hoặc nước tiểu của mèo mẹ bôi lên mèo con. Sau đó đặt mèo mới (vào ổ mèo) ở xa tầm với của mèo mẹ. Xoa đầu trấn an mèo mẹ nếu có biểu hiện khác thường. Tuy nhiên, không thử quá 3 lần. Tránh trường hợp mèo mẹ chủ động tấn công mèo con.

Cách Chăm Sóc Mèo Con Đi Lạc

Nếu bạn thấy 1 chú mèo con đi lạc, việc đầu tiên là kiểm tra xem nó còn mẹ hay không? Kiên nhẫn quan sát mèo con một khoảng thời gian, trừ khi nó gặp nguy hiểm (tai nạn).

Nếu tìm thấy vài bé mèo con mà bạn cho là đã bị bỏ rơi hoặc tách mẹ, hãy quan sát chúng từ khoảng cách xa tầm 10 m để xem mèo mẹ có quay về không. (Nguồn: wikihow.vn)

Khi chắc chắn mèo con đã lạc đàn, hãy cân nhắc các yếu tố sau: tuổi của mèo con, tình trạng sức khỏe của nó, khả năng quay về với mẹ.

Nếu quá bé hoặc quá ốm yếu, hãy liên hệ với cơ sở thú y gần nhất. Bạn không phải là lựa chọn tốt nhất hay phù hợp nhất cho mèo con lúc này.

Cách nuôi mèo sơ sinh

Thực tế thì chăm sóc mèo con không hề quá khó. Blog Vật Nuôi hy vọng bài viết này có thể giải quyết phần nào vấn đề của bạn. Nếu có bất cứ vấn đề gì hãy gọi ngay cho các bác sỹ thú y để được tư vấn.

Phòng khám Chăm Sóc Mèo

Hiện nay, rất nhiều bệnh viện có dịch vụ khám chữa tại nhà. Nếu lượng mèo con ít hơn kết quả siêu âm, bạn cũng nên hỏi ý kiến của chuyên gia. Tránh tình trạng thai lưu, mèo mẹ đẻ sót.

kham benh cho meo
Phòng khám Chăm Sóc Mèo

Trên đây là những thông tin chi tiết về thời gian mang thai của mèo. Hy vọng, qua bài viết này, các bạn có thể tính được mèo có bầu mấy tháng thì đẻ và có biện pháp chăm sóc hợp lý.

Để quảng cáo Phòng khám chữa bệnh chó mèo tại vị trí này vui lòng liên hệ với Blog Vật Nuôi

Bài viết này hữu ích với Bạn chứ ?

Click vào một ngôi sao để đánh giá bài viết

Đánh giá trung bình 5 / 5. Số phiếu: 2

Chưa có đánh giá cho đến hôm nay! Hãy là người đầu tiên đánh giá bài viết này.

Chăm Sóc Thú Cưng