Nuôi Chó

Bệnh care ở chó là bệnh gì? Chó bị bệnh care có chữa được không?

5
(132)

Bệnh Care ở chó là một căn bệnh nguy hiểm đã khiến rất nhiều chú chó phải mất đi mạng sống, nhất là chó nhỏ. Vậy bệnh Care ở chó là bệnh gì? Vì sao chó mắc bệnh Care? Biện pháp phòng ngừa và chữa trị ra sao? Tất cả sẽ được Blog Chăm Sóc Thú Cưng giải đáp một cách dễ hiểu nhất qua những chia sẻ sau đây.

Bệnh Care ở chó là gì?

Bệnh Care ở chó là căn bệnh cực kỳ nguy hiểm, đặc biệt đối với những bé cún chưa trưởng thành và hiện nay vẫn chưa có thuốc đặc trị để điều trị. Nếu cún cưng của bạn không may mắc phải căn bệnh này thì cần phải chăm sóc thật tốt để có thể trạng tốt và sức đề kháng chống trọi với virus gây bệnh.

Bệnh Care ở chó
Bệnh Care ở chó

Bệnh Care phát triển qua nhiều giai đoạn khác nhau và việc chữa khỏi hay không hoàn toàn phụ thuộc vào việc bạn phát hiện sớm hay muộn. Nếu chó mới nhiễm bệnh trong giai đoạn đầu thì khả năng cứu chữa rất cao và nhanh chóng khỏi bệnh. Ngược lại, nếu không phát hiện, để chó rơi vào giai đoạn cuối của bệnh thì khả năng rất cao bạn sẽ phải nói lời tạm biệt với bé cún yêu dấu của mình.

Vì sao chó mắc bệnh Care?

Virus Care tồn tại trên những chú chó mắc bệnh sẽ lây lan ra ngoài môi trường bằng nhiều đường dịch, phân, nước tiểu, trong không khí, các loài vật khác cũng có thể là vật trung gian để lây lan bệnh.

Một khi chó của bạn tiếp xúc với virus Care trong nước tiểu, phân, không khí hay vật trung gian thì chúng sẽ xâm nhập vào cơ thể chó. Từ đó phát triển vào gây ra những triệu chứng dần dần rõ nét trên cơ thể cún cưng.

Vì sao chó mắc bệnh Care?
Vì sao chó mắc bệnh Care?

Nói chung đây là căn bệnh rất phổ biến, dễ gặp ở chó cảnh và các bé cún con bởi hai loại chó này có sức đề kháng rất kém. Thêm nữa, nếu chó mẹ đang nhiễm virus Care thì chó con cũng sẽ bị lây nhiễm qua sữa và không khí. Cho nên, mặc dù là căn bệnh rất phổ biến nhưng lại rất khó chữa trị.

Dấu hiệu của bệnh Care ở chó

Nếu bạn đang nghi ngờ cún cưng của mình mắc virus Care thì có thể quan sát xem nó có những biểu hiện sau hay không:

Đường tiêu hóa

Viêm dạ dày & ruột, con vật khát nước, nôn mửa, lúc đầu nôn ra thức ăn sau đó nôn khan hoặc nôn ra bọt có màu vàng.

Ỉa chảy, lúc đầu phân loãng, có bọt sau đó lẫn máu, phân có màu cà phê nhạt. Trường hợp nặng có thể lẫn máu tươi, niêm mạc ruột bong ra làm phân có mùi tanh khắm rất khó chịu.

Viêm niêm mạc miệng và hạch hàm.

Đường hô hấp

Chó bị viêm mũi, thanh quản, phế quản rồi viêm phổi nên chó khó thở, nhịp thở tăng rõ, phổi có tiếng ran ướt.

Chảy nhiều nước mũi, lúc đầu loãng sau đặc dần, đôi khi lẫn mủ xanh hoặc có máu đen.

Chó bị ho, lúc đầu khan, sau đó ướt, chó thở gấp, lè lưỡi ra mà thở.

Viêm mắt, chảy nước mắt lúc đầu nước mắt trong. Sau đặc dần như mủ, chó bị loét, đục giác mạc có thể bị mủ.

Triệu chứng trên da

Xuất hiện các nốt sài ở bụng, bẹn, ngực, trong đùi. Đầu tiên trên da nổi những chấm đỏ, sau đó biến thành các nốt sài to bằng hạt đỗ xanh, hạt gạo. Lúc đầu đỏ sau đó bội nhiễm vi khuẩn nên mềm ra, có mủ, khi vỡ làm lông bết lại có mùi hôi hám.

Các nốt sài có thể vỡ hoặc không vỡ rồi hình thành vảy, bong đi, để lại 1 vết thương chóng lành và không thành sẹo.

Da tăng sinh: Sau khi bị bệnh 10 – 15 ngày, 80 – 90% số con bị bệnh, ở gan bàn chân da tăng sinh dày lên, có khi bị nứt ra làm chó đi khập khiễng.

Triệu chứng thần kinh

Chó ủ rũ, buồn rầu hoặc hung dữ sau đó xuất hiện các cơn co giật đều đặn ở bắp thịt, mũi, tai, chân hoặc toàn thân.

Con vật đi loạng choạng, đứng lên ngã xuống, có khi đâm xầm vào tường, sùi bọt mép.

Cuối cùng chó bị liệt, nằm bệt, loạn nhịp tim, thân nhiệt hạ và chết.

Những con lành bệnh thường có di chứng: gầy còm, đi siêu vẹo, mù và điếc…

Biểu hiện ở mắt: Viêm niêm mạc mắt, lúc đầu nước mắt trong, sau đó đục dần như có mủ, có khi loét, đục niêm mạc mắt thậm trí có thể mù.

Đường sinh dục: Con đực viêm niêm mạc túi dương vật Con cái có chửa có thể dẫn đến sảy thai

Phương pháp chẩn đoán bệnh Care ở chó

Dựa vào triệu chứng lâm sàng của bệnh: Sốt có quy luật, ỉa chảy phân có màu cà phê, có nốt sài trên da, có biểu hiện thần kinh.

Tìm thể lents: Làm tiêu bản từ bệnh phẩm cạo niêm mạc, nhuộm Hematoxilin Eosin, tìm tiểu thể lents qua kính hiển vi. Phân lập virus: Bệnh phẩm là máu, lách, phổi, nước và chất bài tiết của con vật nghi, chế thành huyễn dịch rồi gây nhiễm cho chồn.

Chẩn đoán bằng xét nghiệm sinh hóa và phân tích nước tiểu, cũng có thể tiết lộ số lượng bạch cầu lympho giảm, bạch cầu hoạt động trong hệ thống miễn dịch ở giai đoạn đầu của bệnh (giảm bạch cầu).

Dấu hiệu của bệnh Care ở chó
Dấu hiệu của bệnh Care ở chó

Một huyết thanh kiểm tra có thể xác định kháng thể dương tính, nhưng thử nghiệm này không thể phân biệt giữa các kháng thể tiêm chủng và tiếp xúc với một độc hạiCác kháng nguyên virut có thể được phát hiện trong bùn đáy hoặc vết dấu âm đạo. Da có lông mống, niêm mạc mũi và mô mỡ châncũng có thể được kiểm tra kháng thể.

Chụp X-quang để xác định xem một con vật bị nhiễm bệnh có mắc bệnh viêm phổi hay không.

Chụp cắt lớp vi tính (CT) và chụp cộng hưởng từ (MRI) có thể được sử dụng để kiểm tra não đối với bất kỳ tổn thương nào có thể phát triển.

Chẩn đoán phân biệt bệnh Care ở chó

Bệnh cảm mạo: ở giai đoạn đầu.

Bệnh viêm phổi: Chó thường mắc khi thời tiết thay đổi, gió mua đông lạnh, mắc ở tất cả các lứa tuổi. Chó sốt cao, khó thở thở khò khè. Điêu trị bằng kháng sinh đặc hiệu bệnh ở đường hô hấp sau 5-7 ngày bệnh giảm và khỏi, chó chở lại bình thường.

Chẩn đoán phân biệt bệnh Care ở chó
Chẩn đoán phân biệt bệnh Care ở chó

Bệnh tiêu chảy: Do nhiễm khuẩn hay ăn thức ăn không vệ sinh Chó có thể sốt (do nhiễm khuẩn) hoặc không sốt Ỉa chảy không có máu Điều trị bằng kháng sịnh đặc hiệu cùng bổ xung nước và càc chất điện giải, sau 7-10 ngày bệnh sẽ giảm rồi dần khỏi.

Cách xử lý khi chó mắc bệnh Care

Bù nước cho chó, cho chúng uống nước thật nhiều. Hoà thêm Glucose vào nước cho chó uống, nếu nó không tự uốc được thì có thể dùng Xi lanh bơm vào miệng chó.

Bên cạnh đó, kết hợp cho chó ăn cháo trắng nấu với muối thật loãng, nếu chó không tự ăn được cũng dùng Xi lanh bơm vào miệng.

Nếu bạn bạo tay, có thể tự mua thuốc về tiêm ở nhà cho chó nhưng phải tuân thủ theo sự hướng dẫn của bác sĩ thú y. Nhưng tốt nhất nên cho bé ra cơ sở thú y gần nhất để bác sĩ thăm khám và có biện pháp xử lý nhanh chóng hơn.Tốt hơn hết, bạn hãy cho chó tiêm phòng đầy đủ từ lúc nhỏ (2 tháng tuổi) với các mũi 5 bệnh hoặc 7 bệnh tại các cơ sở thú y.

Phòng bệnh hơn chữa bệnh

Chắc đọc đến đây bạn cũng đã hiểu, Care là căn bệnh phổ biến và rất khó chữa trị. Cho nên chúng ta phải có những biện pháp phòng tránh, không để chó cưng mắc bệnh rồi mới tìm tòi cách chữa. Cụ thể hơn, bạn hãy nắm rõ những nguyên tắc cơ bản sau đây:

Tiêm phòng đầy đủ ngay từ khi mới bắt chó về và nhắc lại hàng năm luôn là biện pháp hàng đầu.

Nếu dắt chó đi dạo thì phải để ý tới chúng, không cho chó tiếp xúc với chất thải hoặc những con chó khác đáng nghi ngờ.

Khu vực chuồng nuôi nhốt cần vệ sinh sạch sẽ, theo định kỳ và khử trùng thường xuyên. Chó cũng cần được vệ sinh bằng cách tắm rửa 1 đến 2 lần mỗi tuần bằng xà phòng chuyên dụng.

Quan tâm, chăm sóc cún thật tốt bằng tất cả yêu thương của bạn. Như vậy sẽ giúp chúng nâng cao sức đề kháng, hoạt bát, khoẻ mạnh và phòng chống nhiều bệnh tật.

Nếu chẳng may chó mắc bệnh, cần cách lý ngay lập tức. Nếu bạn chạm vào chó đang mắc bệnh thì phải khử trùng ngay sau đó, tránh lây lan.

Như vậy, bài viết vừa có những chia sẻ khá cụ thể về bệnh Care ở chó, căn bệnh rất phổ biến và thường khiến chủ nhân hoảng hốt khi nhắc tới. Với những thông tin này, hy vọng bạn sẽ có thêm kinh nghiệm để phòng tránh và chăm sóc cún yêu của mình tốt hơn. Chúc bạn vui vẻ!

Bài viết này hữu ích với Bạn chứ ?

Click vào một ngôi sao để đánh giá bài viết

Đánh giá trung bình 5 / 5. Số phiếu: 132

Chưa có đánh giá cho đến hôm nay! Hãy là người đầu tiên đánh giá bài viết này.

Chăm Sóc Thú Cưng