Nuôi Cá

Bèo Nhật thủy sinh dễ trồng, bộ lọc cực tốt cho bể thủy sinh

5
(2)

Bèo Nhật thủy sinh được rất nhiều người ưa thích lựa chọn trồng trong các bể cá cảnh của gia đình. Loài thực vật này mang lại nhiều lợi ích cho bể thủy sinh. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp những thông tin cụ thể về bèo Nhật thủy sinh, giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về loài cây thủy sinh này.

Đặc điểm của Bèo Nhật Thủy Sinh

Bèo Nhật được trồng rất nhiều ở nước ta, chúng có nguồn gốc từ châu Mỹ. Nhiều người thường nhầm lẫn bèo Nhật thủy sinh với bèo Nhật (bèo Tây). Loài cây thủy sinh này mọc nhiều ngoài tự nhiên ở các vùng ao, hồ và các dòng sông có nước chảy chậm. Chiều cao trung bình của bèo Nhật thủy sinh từ 3 tới 5cm, lá rộng từ 5 tới 10 cm với bộ rễ rất nổi bật. Bèo nhật thủy sinh rất thích hợp trồng trong môi trường nước tĩnh, nhất là các bể cá cảnh.

Bèo Nhật
Bèo Nhật được trồng rất nhiều ở nước ta, chúng có nguồn gốc từ châu Mỹ

Trong môi trường có ánh sáng phù hợp cùng dinh dưỡng đầy đủ, bèo Nhật phát triển rất mạnh, lá non xuất hiện nhiều trên mặt nước. Cũng giống nhiều cây thủy sinh khác, Bèo Nhật dễ sinh sản và có thể nhân giống hoàn toàn tự nhiên mà không cần tới tác động của con người. Bèo Nhật phát triển thành các chồi non trong nước và tự sinh sản ra cây mới. Nếu được nuôi trong môi trường thuận lợi, bèo Nhật còn có thể cho hoa khá đẹp.

Tác dụng của Bèo Nhật cho bể thủy sinh

Bèo Nhật thủy sinh chủ yếu được trồng trong các bể cá và hồ thủy sinh ngoài trời với mục đích tạo độ an toàn cho các loài cá cảnh sống dưới tầng nước mặt. Với những bể thủy sinh trong nhà, bèo Nhật đa phần chỉ mang lại giá trị thẩm mỹ, giúp bể cá trông hấp dẫn và tự nhiên hơn.

Bèo Nhật
Bèo Nhật có tác dụng hút độc tố được sinh ra từ các chất hữu cơ dư thừa trong nước

Bèo Nhật còn có tác dụng hút độc tố được sinh ra từ các chất hữu cơ dư thừa trong nước. Vì thế, bèo Nhật thủy sinh còn có tác dụng làm trong nước hồ cá, thanh lọc vi sinh giúp nguồn nước sạch và an toàn hơn với các loài vật sống trong đó. Bèo tấm, lục bình hay nhiều loài thực vật thủy sinh khác cũng có tác dụng tương tự với bèo Nhật về khả năng này.

Bèo Nhật
Bèo Nhật cung cấp rất nhiều vi sinh, là nguồn thức ăn tự nhiên tuyệt vời dành cho cá

Ngoài ra, bèo Nhật còn cung cấp rất nhiều vi sinh, là nguồn thức ăn tự nhiên tuyệt vời dành cho cá. Chúng cũng mang tới lượng oxy tự nhiên, đã qua thanh lọc giúp cá phá triển toàn diện hơn. Cũng nhờ những tác dụng tuyệt vời này mà bèo Nhật luôn là thực vật thủy sinh được nhiều người chơi cá cảnh ưa thích lựa chọn cho bể thủy sinh của mình. Nhất là với những người bận rộn, không có thời gian trông nom, thay nước bể thường xuyên.

Lưu ý khi trồng Bèo Nhật Thủy Sinh

Về cơ bản, bèo Nhật thủy sinh là giống cây rất dễ trồng và chăm sóc. Tuy nhiên, trong quá trình đó, giống cây này vẫn có thể mắc phải một vài bệnh khiến cây phát triển kém. Vì thế, muốn bèo Nhật phát triển tốt, cây khỏe thì chúng ta cần lưu ý một vài thông tin dưới đây.

bèo Nhật
Về cơ bản, bèo Nhật thủy sinh là giống cây rất dễ trồng và chăm sóc

Lưu ý thay nước thường xuyên sẽ giúp bèo Nhật phát triển tốt hơn vì nếu nước quá ô nhiễm có thể khiến cây bị thối lá dẫn tới chết. Bạn cũng không nên trồng bèo Nhật với mật độ quá dày vì có thể ảnh hưởng tới sự phát triển của cây. Bên cạnh đó, nơi trồng bèo Nhật cần có điều kiện ánh sáng tốt, lượng Co2 đảm bảo và nhiều dinh dưỡng. Có như vậy thì bèo mới phát triển tốt, lá cây luôn xanh mượt, góp phần tạo nên giá trị thẩm mỹ cho bể thủy sinh.

Bèo Nhật
Bèo Nhật thủy sinh cũng có thể mắc một vài bệnh như đốm trắng, thối mục ở lá non,…

Bèo Nhật thủy sinh cũng có thể mắc một vài bệnh như đốm trắng, thối mục ở lá non,…Những bệnh này thường bắt nguồn do nước trong bể bị ô nhiễm hoặc cây bị thiếu ánh sáng. Đây là điều kiện thuận lợi để các vi sinh vật có hại phát triển, tấn công cây. Vì thế, nếu gặp tình trạng này, bạn có thể cung cấp thêm ánh sáng cho bể thủy sinh và thay nước định kỳ đều đặn.

Nói chung, trong quá trình trồng và chăm sóc bèo Nhật thủy sinh, bạn cần chú ý tới điều kiện ánh sáng, dưỡng chất và chất lượng nước trong bể để kịp thời phát hiện những biểu hiện lạ của cây. Từ đó đưa ra được những biện pháp phòng tránh kịp thời.

bèo Nhật
Trong quá trình trồng và chăm sóc bèo Nhật thủy sinh, bạn cần chú ý tới điều kiện ánh sáng, dưỡng chất

Bài viết trên đây, Blog Chăm Sóc Vật Nuôi vừa gửi tới bạn đọc những thông tin cơ bản nhất về đặc điểm, tác dụng và cách chăm sóc bèo Nhật thủy sinh. Mong rằng, những chia sẻ trên đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về giống cây thủy sinh này và đưa ra lựa chọn phù hợp nhất cho bể cá của gia đình. Nếu bạn vẫn còn thắc mắc hoặc cần tư vấn thêm thì có thể để lại bình luận phía dưới bài viết, chúng ta sẽ cùng nhau bàn luận chi tiết hơn.

Bài viết này hữu ích với Bạn chứ ?

Click vào một ngôi sao để đánh giá bài viết

Đánh giá trung bình 5 / 5. Số phiếu: 2

Chưa có đánh giá cho đến hôm nay! Hãy là người đầu tiên đánh giá bài viết này.

Chăm Sóc Thú Cưng

One thought on “Bèo Nhật thủy sinh dễ trồng, bộ lọc cực tốt cho bể thủy sinh

  • Xài bèo này để nước cao lúc rễ ra dài nhìn rất đẹp.Tuy nhiên trồng thời gian có mấy con bọ đậu quá trời

Comments are closed.