Nuôi Chó

Bí Quyết Huấn Luyện Chó Săn

5
(1)

Tuy nhiên việc huấn luyện vẫn nhận được sự quan tâm của rất nhiều đối tượng. Cả quá trình huấn luyện có thể chia ra làm 2 bước: Huấn luyện chó săn mồi và huấn luyện chó săn.

Cách Huấn Luyện Chó Săn Mồi

Nói một cách đơn giản hơn, đây là bài dạy chó tha đồ về cho chủ. Khi chủ nhân tung 1 đồ vật bất kỳ ra xa kèm theo hiệu lệnh, chú chó ngay lập tức phóng đi và nhặt món đồ đó về.

Theo thuật ngữ chuyên môn, đây là bài đi săn tại nhà, những quả bóng hay chiếc đĩa được chó coi là “đối tượng đi săn”. Bài huấn luyện chó này được rất nhiều chủ nuôi thích thú, thậm chí áp dụng cho cả mèo.

Huấn Luyện Các Giống Chó Khác Nhau

Đối với các giống chó nòi, bản năng săn mồi luôn tiềm ẩn bên trong chúng. Bạn hãy thử đưa 1 đồ vật bất kỳ trước mặt chúng trong khoảng vài giây. Đảm bảo chú chó nhìn rõ vật thể đó rồi ném ra xa.

Huấn Luyện Chó Săn
Huấn Luyện Các Giống Chó Khác Nhau

Đồng thời, hãy hô 1 khẩu lệnh nào đó, ví dụ “tìm”, “bắt lấy”,… Khi chó đã gặm được “chiến lợi phẩm”, hãy hô “về”. Nhớ chuẩn bị đồ ăn và thưởng cho chúng mỗi khi hoàn thành nhiệm vụ.

Trong 1 số trường hợp, chó nghịch ngợm, không tha đồ về sau khi gặm được. Hãy buộc 1 sợi dây dài vào mình chó (khoảng 5m-10m) và ném đồ vật trong tầm dây ấy. Nếu chó tha đồ đi chỗ khác, hãy giật dây và ra hiệu để chó chở về chỗ bạn.

Đối với các giống chó thường, bạn nên cho chó chơi với đồ vật ấy trước. Khi chó đã quen với việc chơi đùa cùng vật đó. Bạn hãy thu hồi lại và dử cho chó cắn vào đồ chơi cho chó khoảng vài lần, trước khi áp dụng bài tập trên.

Cách Huấn Luyện Chó Săn

Không có bài tập nào có thể hoàn thành ngay lập tức được. Muốn huấn luyện chó săn mồi thực thụ, bạn vẫn phải dạy cho chó các bài cơ bản trước.

Các bài tập đi, đứng, nằm, ngồi, nhặt đồ… sẽ xây dựng được mối liên kết giữa chó và chủ nuôi. Chó học được cách nghe mệnh lệnh và chấp hành mệnh lệnh.

Cách Huấn Luyện Chó Săn
Cách Huấn Luyện Chó Săn

Việc tiếp theo là dạy cho chó cách phân biệt mồi nhử và mồi săn. Mồi nhử ở đây là bẫy khi đi săn, là thứ để dụ con mồi mắc câu. Sẽ rất tệ hại nếu như chó săn cứ phi lên tấn công vào mồi nhử, trước cả khi con mồi thực sự xuất hiện đúng không?

Thông thường, chó sẽ được dạy cách phân biệt thông qua mùi hương. Khứu giác tuyệt vời của loài chó sẽ mách bảo nó, con vật nào không cần tấn công và tha về. Sau khi tập luyện thành thạo, hay để chó tham gia vào các buổi đi săn thực tế.

Không có gì tác dụng hơn là các trải nghiệm thực tiễn. Chó phải làm quen với hoàn cảnh và không gian rộng lớn hơn. Chó phải làm quen tiếng súng, tiếng la hét, phân biệt khẩu lệnh của chính chủ và các người khác.

Chó săn là những giống chó nhà hoặc các nhóm chó, dòng chó, cá thể chó bất kỳ được lai giống, huấn luyện, đào tạo dùng cho mục đích săn bắn. (Nguồn: wikipedia)

Lưu Ý Khi Huấn Luyện Chó Săn

Theo những gì mà Blog Vật Nuôi biết thì: Hãy chia thành các buổi tập ngắn, khoảng 10’. Nâng dần độ khó và thời gian theo tuổi và khả năng đáp ứng của chó. Một trong những cách chăm sóc chó và huấn luyện chó hiệu quả.

Lưu Ý Khi Huấn Luyện Chó Săn
Lưu Ý Khi Huấn Luyện Chó Săn

Ví dụ: chọn những vật săn có trọng lượng vừa phải, chó đủ sức để tha mồi trở về chỗ chủ. Khi chó có dấu hiệu mất tập trung thì nên dừng buổi tập, cho chó đùa nghịch hoặc chơi tự do.

Để trở thành chó săn mồi thì không yêu cầu quá nhiều về giống. Đa phần các giống chó đều có bản năng rất tốt để làm việc này. Nhưng nếu bạn cần một chú chó săn thực thụ, lựa chọn giống là một phần trong cách huấn luyện chó đi săn. Các loài chó nhà thường sợ tiếng súng, chúng có thể hoảng loạn và mất kiểm soát khi nghe súng nổ.

Để phù hợp với nhiệm vụ săn mồi, chó săn chính là những vận động viên chạy siêu hạng do có cấu trúc cơ thể đặc biệt và khả năng xử lý những đoạn đường cong mà không phải giảm tốc độ, chó săn có thể vượt qua đoạn đường cua mà không phải thay đổi sải chân, Chó săn vẫn luôn giữ sải chân đều đặn dù trên đường thẳng hay đường cong, và hoàn toàn chịu được 65% sự gia tăng lực lên các chi. (Nguồn: wikipedia)

Trên đây là những kiến thức cơ bản nhất trong việc đào tạo một chú chó săn. Nếu các bạn không đủ thời gian hoặc kiên nhẫn trong việc này hoặc nếu có bất cứ thắc mắc nào, đừng ngần ngại liên hệ với các chung tâm Huấn luyện chó Nghiệp vụ.

Trung Tâm Huấn Luyện Chó Săn, Chó Nghiệp Vụ

Để đảm bảo các Bạn được gửi đến những trung tâm huấn luyện chó nghiệp vụ tốt. Blog Vật Nuôi gửi đến Bạn những thông tin dưới đây để tham khảo trước khi gửi những chú chó của Bạn đến các trung tâm tránh tiền mất tật mang.

  • Đối với bên Trung tâm huấn luyện chó: Triển khai các hoạt động huấn luyện đầy đủ. Đồng thời, thực hiện đúng theo các mục đã nêu trong hợp đồng.
  • Sau các khóa huấn luyện. Người đứng đầu trực tiếp huấn luyện chó của bạn có trách nhiệm sẽ hướng dẫn cho bạn các khẩu lệnh. Cũng như là các cách nuôi dạy để điều khiển chúng.
  • Trong quá trình huấn luyện, thú cưng của bạn có những khiếm tật ở cơ thể, có thể nguy hiểm trong quá trình huấn luyện. Chúng tôi có quyền chấm dứt hợp đồng ngay.
  • Đảm bảo việc chăm sóc, nuôi dưỡng tốt trong khả năng của mình, không đối xử thô bạo với chó.
  • Chi phí huấn luyện phải thanh toán đầy đủ cho bên huấn luyện dựa theo thời gian mà hai bên đã thống nhất

Nếu Bạn có trung tâm huấn luyện chó nghiệp vụ muốn được quảng cáo hãy liện hệ với chúng tôi!

Bài viết này hữu ích với Bạn chứ ?

Click vào một ngôi sao để đánh giá bài viết

Đánh giá trung bình 5 / 5. Số phiếu: 1

Chưa có đánh giá cho đến hôm nay! Hãy là người đầu tiên đánh giá bài viết này.

Chăm Sóc Thú Cưng