Nuôi Cá

Cá sấu hoả tiễn giá bao nhiêu? Nuôi như thế nào sống lâu?

4.3
(12)

Cá Sấu Hỏa Tiễn, còn gọi là cá nhái đốm, Cá láng đốm, cá sấu mõm dài (tên khoa học Lepisosteus oculatus) là một loài cá nước ngọt nguyên thuỷ thuộc họ Lepisosteidae, có nguồn gốc Bắc Mỹ. Chúng có nhiều đốm đen trên mình, đầu và vây.

Cá sấu hỏa tiễn là loài cá cảnh đặc biệt với hình dáng khá dị và bản tính hoang dã. Nhưng chính những đặc điểm đó lại khiến chúng trở thành loài cá cảnh được nhiều người ưa thích. Vậy cá sấu cảnh giá bao nhiêu? Đặc điểm và kinh nghiệm nuôi cá sấu hoả tiễn như thế nào? Hãy cùng theo dõi những chia sẻ ngay sau đây của Blog Chăm sóc Vật nuôi nhé.

Cá sấu hỏa tiễn
Cá sấu hỏa tiễn là loài cá cảnh đặc biệt với hình dáng khá dị và bản tính hoang dã

Đặc điểm của Cá Sấu Hỏa Tiễn

Trước khi tìm hiểu về đặc điểm, chúng ta cần biết cá sấu hỏa tiễn được cho là loài cá nước ngọt lớn nhất ở Bắc Mỹ, một vài dòng có hình dáng rất giống, thậm trí tương đồng với cá sấu châu Mỹ với chiếc mõm dài cùng hàm rằng bén nhọn.

Cá Sấu Hỏa Tiễn
Đặc điểm của Cá Sấu Hỏa Tiễn

Loại cá cảnh này bắt đầu du nhập vào nước ta từ đầu thế kỷ 21 và dần trở nên phổ biến. Trước đây, giống cá cảnh này được khá nhiều tay chơi ưa thích bởi hình dáng nguyên thuỷ và bản tính hung dữ, ăn tạp của nó. Tuy nhiên, thời gian gần đây, chính bởi sự hung dữ và ăn tạp lại đang cản trở sự phổ biến của nó. Lâu dần, sự xuất hiện của cá sấu hoả tiễn trong các bể cá cảnh đã không còn nhiều như trước.

Đặc điểm ngoại hình của Cá Sấu Hỏa Tiễn

Cá sấu hỏa tiễn có hình ngư lôi với màu ô liu hoặc nâu đậm, bụng có màu xám cùng các đốm đen ở thân và vây. Nổi bật nhất chính là chiếc mõm dài cùng bộ răng kép lớn, cực kỳ sắc nhọn. Với hàm răng như vậy, chúng ta có thể hiểu được chúng được sử dụng vào việc cắn và xé con mồi.

Cá sấu hỏa tiễn
Cá sấu hỏa tiễn có hình ngư lôi với màu ô liu hoặc nâu đậm, bụng có màu xám cùng các đốm đen ở thân và vây

Lớp vẩy trên mình cá sấu hoả tiễn khá gồ ghề với hình dạng vô định như kim cương. Trên các lớp vẩy này được bao phủ bởi chất lạ tựa tráng men khá đặc biệt. Nhưng đặc biệt hơn nữa là lớp vẩy này không thể tháo gỡ, tách rời nên đây chính là vũ khí phòng thủ tuyệt vời của cá sấu hoả tiễn.

Tích cách của Cá Sấu Hỏa Tiễn

Cá sấu hỏa tiễn có tuổi thọ khá cao nhưng thời gian trưởng thành khá muộn. Loài cá này chỉ được coi là đã trưởng thành toàn diện về giới tính, ngoại hình và tính cách khi trên 10 năm tuổi đối với cá thể cái và 5 năm tuổi với cá thể đực.

Cá sấu hỏa tiễn
Cá sấu hỏa tiễn có tuổi thọ khá cao nhưng thời gian trưởng thành khá muộn

Trái ngược với cá Koi là loài cá cảnh hiền lành thì cá sấu hỏa tiễn là một loài cá vô cùng hung dữ. Cá sấu hỏa tiễn có bản tính hung dữ nhưng lại ưa sự tĩnh lặng, khá thụ động và thuộc những loài cá thích sống một mình. Vì di chuyển khá chậm nên chúng có tập tính săn mồi theo kiểu rình rập, phục kích lén lút chứ không giống như những loài cá săn mồi theo kiểu đẫm máu.

Tập tính sinh sản của Cá Sấu Hỏa Tiễn

Một con cá sấu hỏa tiễn cái có thể đẻ được tầm 150 nghìn quả trứng mỗi lần, trứng có màu đỏ tươi. Với số lượng trứng như vậy, có thể thấy chúng là loài cá đẻ trứng rất sai, thời điểm sinh sản của cá sấu hỏa tiễn là vào mùa xuân.

cá sấu hỏa tiễn
Một con cá sấu hỏa tiễn cái có thể đẻ được tầm 150 nghìn quả trứng mỗi lần, trứng có màu đỏ tươi

Một điểm đặc biệt trong tập tính sinh sản của loài cá này là chúng chỉ đẻ chứ không ấp trứng với thói quen đẻ trứng dính vào các loại thực vật thuỷ sinh.

Kinh nghiệm chăm sóc Cá Sấu Hỏa Tiễn cảnh

Môi trường sống của Cá Sấu Hỏa Tiễn

Cá sấu hỏa tiễn có thể thích nghi với nhiều môi trường nước đa dạng với độ mặn ngọt khác nhau, từ hồ nước ngọt tới đầm lầy, các vùng nước lợ, kể cả cửa sông và vùng vịnh. Kinh nghiệm quan trọng và cơ bản nhất khi nuôi cá sấu hỏa tiễn là bể hoặc hồ cá cần có kích thước lớn, có nắp đậy bởi chúng rất hay búng nhảy. Bể cá không cần nhiều ánh sáng vì chúng là loài cá ưa sống một mình với thói quen rình rập.

Cá sấu hỏa tiễn
Cá sấu hỏa tiễn có thể thích nghi với nhiều môi trường nước

Chúng có thể chịu đựng được môi trường nước có oxy thấp và mặc dù là loài cá bơi chậm, ưa nước tĩnh, ít động nhưng bạn vẫn cần đảm bảo bộ lọc nước đủ mạnh nhằm làm sạch bể và bổ sung oxy đủ cho cá. Bể cá cần đảm bảo nhiệt độ duy trì ở mức 20 tới 26 độ C và nồng độ pH giao động từ 6,5 đến 7,5 với độ cứng nước từ 10 tới 20 sẽ tốt nhất cho cá.

Thức ăn của Cá Sấu Hỏa Tiễn

Đây là loài cá hung dữ, ăn tạp và rất phàm ăn, một điểm giống với cá sấu là chúng rất ưa thích mồi tươi sống như các loại cá con nhỏ như cá bống, chép,…

Cá Sấu Hỏa Tiễn
Thức ăn của Cá Sấu Hỏa Tiễn

Những loại này rất dễ tìm mua ở nhiều nơi, bên cạnh đó cá sấu hỏa tiễn cũng ăn cả các loài giáp xác, côn trùng, tôm tép hay động vật nhỏ, miễn sao còn sống sẽ thành con mồi của chúng.

Cá Sấu Hỏa Tiễn có ăn được không?

Đây là câu hỏi được rất nhiều người đặt ra và là câu hỏi gây rất nhiều tranh cãi. Về cơ bản, cá hỏa tiễn có chất lượng thịt rất ngon và có thể ăn thịt của chúng khi được chế biến đúng quy trình và đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.

Tuy nhiên, điều đáng lưu ý là trứng của loài này rất độc. Trên thực tế, đã có rất nhiều ca ngộ độc do ăn trứng của loài cá này, do đó mình khuyên bạn không nên ăn trứng của chúng nhé.

Giá Cá Sấu Hỏa Tiễn

Cá sấu hỏa tiễn trước có giá khá cao, nhưng hiện nay chúng không còn được ưa chuộng và kén người nuôi nên mức giá đã giảm đi rất nhiều, cụ thể:

Cá Sấu Hỏa Tiễn
Giá Cá Sấu Hỏa Tiễn

Đối với cá sấu hỏa tiễn bột (cá con) sẽ có giá từ 15 tới 20 nghìn đồng/ con.

Cá trưởng thành với chiều dài trong khoảng 30cm sẽ có giá từ 200 đến 300 nghìn đồng/ con.

Đặc biệt, với những con dài từ 1 đến 2m và nặng từ 5 tới 10kg sẽ có giá cao hơn, giao động từ 1,5 triệu đến 3 triệu đồng/ con.

Như vậy, với những thông tin về giá thành, đặc điểm cùng một vài kinh nghiệm nuôi cá sấu hỏa tiễn mà bài viết vừa chia sẻ. Hy vọng bạn đọc đang nuôi cá cảnh có thể đưa ra quyết định có nuôi loài cá cảnh kén người chơi này hay không. Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết!

Bài viết này hữu ích với Bạn chứ ?

Click vào một ngôi sao để đánh giá bài viết

Đánh giá trung bình 4.3 / 5. Số phiếu: 12

Chưa có đánh giá cho đến hôm nay! Hãy là người đầu tiên đánh giá bài viết này.

Chăm Sóc Thú Cưng

One thought on “Cá sấu hoả tiễn giá bao nhiêu? Nuôi như thế nào sống lâu?

Comments are closed.