Cá sọc ngựa giá bao nhiêu? Kỹ thuật nuôi cá sọc ngựa chi tiết nhất

3
(4)

Cá Sọc Ngựa là loài cá cảnh khá phổ biến hiện nay. Nếu bạn đang tìm hiểu và có ý định nuôi loài cá này thì hãy tham khảo những thông tin của bài viết sau đây. Chúng tôi sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về loài cá sọc ngựa, từ nguồn gốc, đặc điểm cùng kỹ thuật chăm sóc đúng cách nhất.

Đặc điểm nhận dạng Cá Sọc Ngựa

Màu sắc: Xanh, vàng, cam, đỏ, xanh lam, hồng, tím

Các loại: Cá sọc ngựa thường và cá sọc ngựa cánh tiên ( vi dài )

Chiều dài từ 1,5 đến 5 cm

Bề ngang từ 0,5 đến 2cm

Có 5 sọc chạy dài trên thân

Tuổi thọ trung bình khoảng 2 năm, sống tối đa là 5 năm

Thời gian sinh sản khoảng 3 tháng

Số lượng trứng từ 200 đến 300 quả

Trứng nở sau 3 ngày nếu được cá đực thụ tinh

Cá có khuynh hướng tìm lại trứng và ăn

Giới thiệu Cá Sọc Ngựa

Cá sọc ngựa còn gọi là cá ngựa vằn thuộc họ cá chép và được tìm thấy lần đầu ở khu vực Nam Á thuộc Ấn Độ, Băngladet và Srilanka. Cá sọc ngựa có thân hình mỏng, dẹp ở hai bên, đầu có cặp râu hướng về phía trước. Loài cá này chủ yếu ăn các loại giáp xác, côn trùng và động vật không xương sống.

Cá sọc ngựa
Cá sọc ngựa còn gọi là cá ngựa vằn thuộc họ cá chép

Hiện nay, cá sọc ngựa được lai tạo và có nhiều màu sắc khác nhau như sọc đỏ, sọc xanh, sọc vàng,… Cá sọc ngựa là loài cá cảnh dễ nuôi, phù hợp với những người mới chơi cá cảnh. Đây là loài cá thủy sinh bơi theo đàn ở tầng nước trên, sát mặt nước nên sẽ khiến bể thuỷ sinh của bạn trở nên sinh động và vô cùng đẹp mắt.

Cá cái lớn hơn và bụng tròn hơn cá đực, đầu lõm. Cá sọc ngựa lưng màu oliu, bụng trắng cùng màu sắc và các đường nét ở hông cá rất đặc trưng. Cá đực thường có màu vàng kim kết hợp cùng 4 vạch dọc màu xanh đậm chạy dài cơ thể, từ đầu tới đuôi. Vây lưng của cá sọc ngựa màu oliu, viền trắng xanh nhưng các vây ngực và bụng lại trong suốt.

cá sọc ngựa
cá sọc ngựa được lai tạo và có nhiều màu sắc khác nhau như sọc đỏ, sọc xanh, sọc vàng,…

Nói chung, cá sọc ngựa là loài cá cảnh hiền lành nên có thể nuôi chung với nhiều loài khác nhau trong cùng một bể thuỷ sinh. Chúng rất dễ nuôi, phàm ăn và rất khoẻ, ít bệnh tật, có thể sống tốt trong những bể cá kích thước nhỏ, chúng thuộc loại cá cảnh dễ nuôi không cần sủi oxy. Đây là loài cá cảnh rất phù hợp cho những bạn mới bước chân vào thú chơi cá cảnh đòi hỏi nhiều đam mê và công sức.

Các loại Cá Sọc Ngựa hiện nay

Hiện nay trên thị trường đang có 2 loại cá sọc ngựa phổ biến đó là cá sọc ngựa thường và cá sọc ngựa cánh tiên ( hay còn gọi là cá sọc ngựa vi dài).

Cá Sọc Ngựa thường

Ở ngoài môi trường tự nhiên thì dường như chỉ biết đến cá sọc ngựa thường có 2 màu chủ đạo đó là cá sọc ngựa đen và cá sọc ngựa đỏ (hồng). Tuy nhiên, hiện nay người ta đã lai tạo ra rất nhiều loại cá sọc ngựa được liệt kê dưới đây.

Cá Sọc Ngựa xanh

Cá Sọc Ngựa xanh
Cá Sọc Ngựa xanh

Cá Sọc Ngựa xanh lá

Cá Sọc Ngựa xanh lá
Cá Sọc Ngựa xanh lá

Cá Sọc Ngựa cam

Cá Sọc Ngựa cam
Cá Sọc Ngựa cam

Cá Sọc Ngựa vàng

Cá Sọc Ngựa vàng
Cá Sọc Ngựa vàng

Cá Sọc Ngựa đỏ

Cá Sọc Ngựa đỏ
Cá Sọc Ngựa đỏ

Cá Sọc Ngựa đen

Cá Sọc Ngựa đen
Cá Sọc Ngựa đen

Cá Sọc Ngựa tím

Cá Sọc Ngựa tím
Cá Sọc Ngựa tím

Ngoài ra còn có nhiều màu sắc khác. Tuy nhiên, hiện tại mình mới chỉ biết đến các màu sắc đó. Hầu hết các loại cá sọc ngựa được lai tạo người ta đều gọi là cá sọc ngựa dạ quang. Khi rọi đèn màu vào thì vảy cá sẽ phát ra màu sắc phản chiếu khá đẹp.

Cá Sọc Ngựa Vi dài Cánh tiên

Một loại cá sọc ngựa giá vô cùng cao đó là sọc ngựa cánh tiên. Đây là một loại cá sọc ngựa có vi rất dài bơi rất nhanh và tất nhiên là chúng vô cùng đẹp.

Cá Sọc Ngựa Vi dài Cánh tiên
Cá Sọc Ngựa Vi dài Cánh tiên

Đặc điểm của chúng khác với các loại cá sọc ngựa thường đó là thân hình của chúng lớn hơn cá sọc ngựa thường. Vi của chúng rất dài nên được ví như các cánh tiên.

Kỹ thuật chăm sóc Cá Sọc Ngựa

Mặc dù là loài cá cảnh dễ nuôi, không đòi hỏi cầu kỳ về môi trường sống và chế độ dinh dưỡng. Thế nhưng chúng ta cũng cần nắm được những kiến thức cơ bản nhất để có được bể cá thuỷ sinh đẹp, khoẻ mạnh.

Môi trường sống cho Cá Sọc Ngựa

Cá sọc ngựa là loài cá nhỏ, kích thước dài không quá 6cm nên chỉ cần bể thuỷ sinh nhỏ là được. Cần khử trùng kỹ càng bể trước khi thả cá, nếu dùng nước máy thì bạn phải phơi nước vài ngày ngoài nắng để loại bỏ hoàn toàn các chất độc hại. Các bạn có thể tham khảo thêm cách khử clo trong nước máy để biết cách xử lý nước trước khi nuôi cá.

Cá sọc ngựa
Cá sọc ngựa là loài cá nhỏ, kích thước dài không quá 6cm

Vào mùa đông cần trang bị cây sưởi hồ cá cho bể mặc dù cá sọc ngựa có thể sống tốt ở nhiệt độ từ 11 đến 15 độ. Nhưng như vậy vẫn quá nguy hiểm, tốt nhất nên duy trì mức nhiệt trong khoảng 20 đến 25 độ C. Cá sọc ngựa cũng ưa sống trong môi trường nước có axit yếu hoặc trung bình.

Chăm sóc Cá Sọc Ngựa

Người nuôi cá cảnh nên cho cá ăn mỗi ngày 2 bữa vào sáng sớm và tối muộn, mỗi bữa chỉ cho ăn một lượng vừa phải để tráng lãng phí và nhanh đục nước. Cá sọc ngựa cũng chỉ hấp thụ được một phần dinh dưỡng nhất định, quá nhiều chúng sẽ bị khó tiêu và đào thải nhiều cặn bã ra bể thuỷ sinh.

Cá sọc ngựa
Cá sọc ngựa cũng chỉ hấp thụ được một phần dinh dưỡng nhất định

Cá sọc ngựa nếu được chăm sóc tốt có thể sống tới 3 năm nhưng rất ít, một phần vì bản thân chúng quá nhỏ nên khó phát hiện ra bệnh kịp thời để chữa trị. Đa phần khi phát hiện là lúc cá đã mắc bệnh nặng và không có nhiều khả năng sống sót, bệnh thường sẽ lây cho cả đàn nên tính thiệt hại sẽ cao.

Cá sọc ngựa
Cá sọc ngựa nếu được chăm sóc tốt có thể sống tới 3 năm

Cho nên, muốn cá sọc ngựa khoẻ mạnh, sống lâu chúng ta cần hạn chế và đề phòng những nguồn gây bệnh. Trong đó, ký sinh trùng, vi khuẩn lây từ cá mới hoặc do nước không đảm bảo chất lượng là những tác nhân gây bệnh nhiều nhất.

Nuôi cá Sọc Ngựa đẻ (sinh sản)

Cá sọc ngựa đẻ trứng và khoảng thời gian có thể sinh sản là khi được 4 tháng tuổi. Cá khi bắt đầu sinh sản cần duy trì nhiệt độ nước ở mức 25 đến 26 độ C, nồng độ pH từ 6.5 đến 7.5, độ cứng nước 6. Mỗi năm cá sọc ngựa có thể đẻ từ 5 đến 7 lứa và thường đẻ trứng ở đáy bể.

Cá sọc ngựa
Cá sọc ngựa đẻ trứng và khoảng thời gian có thể sinh sản là khi được 4 tháng tuổi

Cá sọc ngựa thường ăn trứng của mình cho nên bạn phải tách cá mẹ ra bể riêng sau khi đẻ. Bể ép đẻ nên lót một lớp đá sỏi dưới đáy. Cá sẽ đẻ sau khoảng 2 đến 3 ngày thụ tinh và trứng nở vài ngày sau đó. Bạn có thể cho cá con ăn lòng đỏ trứng những ngày đầu và chuyển sang bo bo cho những ngày tiếp theo.

Cá Sọc Ngựa giá bao nhiêu?

Hiện nay, cá sọc ngựa là loài cá cảnh rất phổ biến ở thị trường nước ta và được nhiều dân chơi cá cảnh ưa chuộng. Cá sọc ngựa có vẻ ngoài bắt mắt, khoẻ mạnh, hiền lành và rất dễ nuôi. Kết hợp với mức giá rất rẻ nên bạn có thể dễ dàng tìm mua ở bất kỳ cửa hàng kinh doanh cá cảnh nào.

cá sọc ngựa
cá sọc ngựa là loài cá cảnh rất phổ biến ở thị trường nước ta

Bạn chỉ cần bỏ ra từ 2000 đến 6000 là đã có thể sở hữu một em cá sọc ngựa đẹp. Loài cá này nên nuôi với số lượng nhiều để tăng tính thẩm mỹ, sinh động cho bể cá. Bạn sẽ thấy vô cùng thích thú khi đàn cá sọc ngựa uốn lượn trong bể thuỷ sinh.

cá sọc ngự
2000 đến 6000 là đã có thể sở hữu một em cá sọc ngựa đẹp

Hy vọng những chia sẻ của Blog Chăm Sóc Vật Nuôi về loài cá sọc ngựa sẽ mang lại nhiều hữu ích cho bạn. Hãy để lại bình luận bên dưới để được tư vấn chi tiết và đầy đủ nhất nhé!

Bài viết này hữu ích với Bạn chứ ?

Click vào một ngôi sao để đánh giá bài viết

Đánh giá trung bình 3 / 5. Số phiếu: 4

Chưa có đánh giá cho đến hôm nay! Hãy là người đầu tiên đánh giá bài viết này.

Chăm Sóc Thú Cưng