Nuôi Cá

Cách nuôi cá bảy màu đẻ nhiều, màu đẹp, sống lâu

4.5
(15)

Cách nuôi cá bảy màu đẻ nhiều, màu đẹp, sống lâu. Cá bảy màu là một trong những loài cá cảnh dễ nuôi nhất nhờ khả năng sinh tồn cao. Cá bảy màu có thể sống tốt với nhiều điều kiện môi trường và chất lượng nước khác nhau. Mặc dù vậy, để sở hữu được đàn cá bảy màu sặc sỡ, bạn cần nắm được những kỹ thuật nuôi đúng cách. Bài viết dưới đây của Blog Chăm Sóc Vật Nuôi sẽ hướng dẫn bạn đọc cách nuôi cá bảy màu chi tiết nhất dành cho người mới chơi cá cảnh.

Bể nuôi Cá Bảy Màu

Cá bảy màu là loài cá cảnh dễ nuôi nên các bạn có thể nuôi chúng ở bất cứ đâu. Có thể nuôi cá bảy màu trong thùng xốp, bể kính, chậu nhỏ, hồ xi măng, nuôi cá trong chậu thủy tinh… miễn sao môi trường cho cá sạch và cung cấp đầy đủ thức ăn cho chúng là được.

nuôi cá bảy màu đẻ
Cá bảy màu là loài cá cảnh dễ nuôi nên các bạn có thể nuôi chúng ở bất cứ đâu

Bể cá khi mới mua về sẽ chứa nhiều bụi bẩn, tạp chất và các loại hóa phẩm độc hại. Vì thế, bạn cần xử lý kỹ càng để tránh trường hợp cá chết hàng loạt. Cách đơn giản nhất là trồng cây thủy sinh hoặc sử dụng chất phụ gia để rút ngắn thời gian xử lý bể trước khi nuôi. Bạn cũng có thể dùng muối tinh như một chất sát khuẩn cho bể cá bảy màu.

Khi vệ sinh bể cá xong, bạn nên cho thêm vào nước một ít muối giúp cá lấy lại chất điện giải và lên màu rõ nét hơn. Dần dần hoàn thiện các tiểu cảnh còn lại cho bể thủy sinh, giúp cá bảy màu có nơi trú ngụ cũng như tạo giá trị thẩm mỹ.

Môi trường sống cho Cá Bảy Mầu

Khi mới mua cá bảy màu, chỉ nên thả chúng vào một vật dụng chứa nước nào đó với nguồn nước nơi bạn mua cá. Khoảng 15 phút sau bạn cho thêm một chút nước từ bể thủy sinh vào chậu. Hành động này nhằm mục đích giúp cá thích nghi dần với môi trường sống mới. Sau đó, bạn tiến hành thả cá bảy màu mới mua vào bể cá cảnh.

cá bảy màu
Khi mới mua cá bảy màu, chỉ nên thả chúng vào một vật dụng chứa nước nào đó

Mặc dù khi mới thả chúng sẽ có nhiều biểu hiện sợ sệt nhưng không cần phải lo lắng. Có thể không cho cá ăn từ 1 tới 2 ngày để chúng ổn định lại tinh thần. Đơn giản vì đây chỉ là biểu hiện bình thường của cá bảy màu khi mới thay đổi môi trường nước. Hiện tượng này sẽ nhanh chóng trở lại bình thường vào những ngày sau.

Thức ăn cho Cá Bảy Màu

Cá bảy màu chỉ cần các loại thức ăn cho cá dạng hạt là có thể đáp ứng được các điều kiện phá triển tốt nhất. Nếu muốn chúng lên màu rực rỡ, bạn có thể cho ăn thêm trứng tôm khô cùng một vài dưỡng chất khác.

Thức ăn cho Cá Bảy Màu
Thức ăn cho Cá Bảy Màu

Bảy màu là giống cá ăn rất ít, bạn hạn chế cho nhiều thức ăn sẽ làm đục bể vì lượng thức ăn dư thừa. Bạn cũng có thể thả thêm vào bể cá thủy sinh các loại rong rêu giúp nâng cao giá trị thẩm mỹ và tạo môi trường sống lý tưởng cho cá bảy màu. Không những vậy, rong rêu cũng là thức ăn ưa thích của giống cá này, bạn sẽ tiết kiệm được khá nhiều chi phí mua thức ăn cho chúng.

Chất lượng nước cho Cá Bảy Màu

Cá bảy màu không sống được với nước máy. Vì thế, khi nuôi giống cá này, bạn nên cân nhắc lựa chọn nguồn nước. Nếu chỉ có nước máy, cần đầu tư hệ thống lọc, sục khí chất lượng để khử clo trong nước máy, như thế mới đảm bảo được nguồn nước phù hợp với cá bảy màu.

Cá bảy màu
Cá bảy màu không sống được với nước máy

Ngoài ra, nếu là cá mới mua, bạn đừng cho cá vào bể ngay mà nên để bên ngoài một thời gian. Cứ vài tiếng lại cho thêm một ít nước vào để cá thích nghi với môi trường mới.

Thay nước cho Cá Bảy Màu như thế nào?

Khi thay nước cho bể cá bảy màu, bạn không nên thay đột ngột với toàn bộ lượng nước mới. Phải giữ lại một nửa lượng nước cũ trong bể để cá có thể thích nghi với môi trường mới. Chỉ nên thay nước tối đa mỗi tuần một lần là được.

thay nước cho bể cá bảy màu
Khi thay nước cho bể cá bảy màu, bạn không nên thay đột ngột với toàn bộ lượng nước mới

Cá bảy màu phát triển tốt nhất khi nhiệt độ nước từ 18 đến 28 độ C, với độ cưng nước 10 tới 30 và nồng độ pH trong khoảng 7 đến 8,5. Cho nên, để nhận biết được các thông số này, bạn nên trang bị thêm cho bể cá các thiết bị đo chuyên dụng.

Ánh sáng cho Cá Bảy Màu

Ánh sáng tác động tới màu sắc của cá bảy màu. Quá nhiều hoặc quá ít ánh sáng cũng sẽ làm màu sắc của cá không bắt mắt. Bạn nên dùng đèn huỳnh quang chiếu sáng bể cá tối thiểu 10 tiếng mỗi ngày để cá có thể lên màu đẹp nhất.

Nhân giống Cá Bảy Màu

Trung bình, sau 1 tuần tới 10 ngày, cá bảy màu sẽ đẻ một lần. Bạn quan sát thấy bụng cá to lên, xuất hiện chấm đen ở hậu môn nghĩa là cá sắp đẻ. Nếu muốn nhân giống, bạn nên tách cá ra bể riêng để tránh việc các con cá khác ăn mất cá bột mới sinh. Ngoài ra mình cũng đã giới thiệu một bài viết về cách ép cá bảy màu đẻ, nếu bạn muốn nhân giống cá để cho hoặc bán thì đây sẽ là bài viết đáng để bạn tham khảo.

ca bay mau 6
quan sát thấy bụng cá to lên, xuất hiện chấm đen ở hậu môn nghĩa là cá sắp đẻ

Như vậy, bài viết trên đây chúng tôi vừa chia sẻ tới bạn đọc cách nuôi cá bảy màu chi tiết nhất. Thực hiện theo đúng những hướng dẫn trên, chắc chắn bạn sẽ sở hữu bể cá bảy màu rực rỡ, khỏe mạnh và góp phần gia tăng tính thẩm mỹ cho không gian nhà bạn. Nếu vẫn còn thắc mắc, bạn đọc có thể để lại câu hỏi trong phần bình luận ngay dưới bài viết này. Chúng tôi sẽ tư vấn cụ thể hơn.

Chúc các bạn nuôi cá bảy màu thành công!

Bài viết này hữu ích với Bạn chứ ?

Click vào một ngôi sao để đánh giá bài viết

Đánh giá trung bình 4.5 / 5. Số phiếu: 15

Chưa có đánh giá cho đến hôm nay! Hãy là người đầu tiên đánh giá bài viết này.

Chăm Sóc Thú Cưng