Nuôi Cá

Chọn máy lọc nước hồ cá loại nào cho phù hợp với bể của bạn?

5
(27)

Máy lọc nước hồ cá là thiết bị không thể thiếu giúp chúng ta nuôi và chăm sóc cá cảnh tốt hơn. Tuy nhiên để nắm rõ cách sử dụng cũng như biết cách lựa chọn máy lọc phù hợp với bể cá gia đình thì không phải ai cũng rõ. Trong khi đó, thị trường hiện nay bày bán tràn lan rất nhiều loại máy lọc nước với đa dạng mẫu mã lẫn giá thành.

Chính vì thế, bài viết này Blog Vật Nuôi chia sẻ kinh nghiệm Chăm Sóc Vật Nuôi xin gửi tới bạn đọc những thông tin cần thiết nhất, giúp bạn hiểu hơn để có thể chọn được máy lọc nước bể cá phù hợp.

Máy lọc nước hồ cá là gì?

Còn được gọi là máy lọc bể cá, bộ lọc bể cá, máy bơm lọc bể cá hay thiết bị xử lý nước bể cá,…Nói chung, đây là thiết bị giúp làm sạch nước trong bể cá hay hồ cá thuỷ sinh nhờ vào các lớp lọc được trang bị bên trong. Khi lắp đặt máy lọc bể cá, nước sẽ được xử lý các chất thải, chất độc và các tạp chất khác, giúp làm sạch, làm trong đồng thời tăng cường oxy để cá cảnh có điều kiện sống tốt nhất.

may loc nuoc ho ca canh 1
máy lọc bể cá, bộ lọc bể cá, máy bơm lọc bể cá hay thiết bị xử lý nước bể cá

Nhìn chung thì máy lọc nước hồ cá phải có khi setup bể cá kể cả các bạn nuôi các loại cá cảnh nước ngọt dễ nuôi thì vẫn cần phải máy lọc nước cho hồ cá cảnh.

Đa phần các thiết bị lọc nước hồ cá hiện nay đều bao gồm 3 lớp lọc chính là cơ học, sinh học và hoá học, cụ thể:

cau tao may loc nuoc ho ca canh 2
máy lọc nước bể cá gồm 3 lớp lọc chính là cơ học, sinh học và hoá học

Lớp lọc thô hay lọc cơ học sẽ loại bỏ các chất lơ lửng, chất bẩn dạng hạt trong nước nhờ vào vật liệu lọc.

Lớp lọc hoá chất sẽ xử lý các chất độc hại tồn tại trong nước nhờ các vật liệu lọc như than hoạt tính, san hô vụn và gốm thanh lọc,… Ngoài ra, lớp lọc hoá chất cũng hấp thụ các thành phần dinh dưỡng thừa cùng một vài tạp chất trong bể cá.

Lớp lọc vi sinh sẽ loại bỏ các chất thải, thức ăn thừa cùng nấm nguy hại. Tại đây sẽ xảy ra hiện tượng phân huỷ sinh học, các vi khuẩn có lợi sẽ triệt tiêu và loại bỏ các thành phần có hại. Bể cá sẽ có nhiều oxy và không gian hơn dành cho các vi khuẩn có lợi phát triển.

Tầm quan trọng của máy lọc nước bể cá

Môi trường sống đóng vai trò hết sức quan trọng cho sự phát triển của cá cảnh. Để chất lượng nước và môi trường sống cho cá cảnh đạt chất lượng tốt nhất, không thể thiếu thiết bị lọc nước đảm bảo.

Bể cá cũng như một ao hồ hay hệ sinh thái thu nhỏ và nó cũng cần những yêu cầu cơ bản nhất để giúp các sinh vật bên trong phát triển theo lối tự nhiên. Những yêu cầu đó là sự tuần hoàn, những hệ vi sinh xử lý tạp chất, xử lý chất thải và cuối cùng là ánh sáng.

may loc nuoc ho ca canh 3
Tầm quan trọng của máy lọc nước bể cá

Môi trường nước nếu không có sự tuần hoàn, trao đổi nước diễn ra một cách liên tục thì khả năng nhiễm bẩn dẫn đến mầm bệnh và thiếu oxy là rất lớn. Chính vì thế, chúng ta phải đáp ứng được sự tuần hoàn, trao đổi chất và thanh lọc môi trường thu nhỏ này bằng việc lắp đặt thiết bị lọc nước hồ cá.

Tất cả các hồ cá, bể cá từ nhỏ tới lớn đều không thể thiếu thiết bị lọc nước. Máy lọc nước hồ cá sẽ giúp tạo ra các dòng chảy tuần hoàn để sản sinh oxy và các vi sinh có lợi. Các dưỡng khí có lợi, hấp thụ chất hữu cơ, làm trong nước,…đều nằm trong vai trò của máy lọc nước.

Nếu không sử dụng máy lọc nước thì bạn chỉ có thể nuôi một số loại cá cảnh dễ nuôi không cần oxy và thường xuyên vẫn phải thay nước cho chúng.

Các loại máy lọc nước hồ cá phổ biến

Hiện nay, xu hướng nuôi cá cảnh ngày một tăng cao cùng sự phát triển trong thiết kế của các loại bể, hồ cá nên máy lọc nước cũng được chia ra thành nhiều loại nhằm đáp ứng tốt nhất cho từng nhu cầu của khách hàng.

Máy lọc cơ

Đây là thiết bị lọc nước được dùng nhiều nhất hiện nay với mục đích nuôi cá thông thường, bình dân nhất. Thiết bị này hoạt động theo cách oxy và nước sẽ được bơm lên hộp lọc, nước sẽ chảy qua một lớp bông lọc để loại bỏ các tạp chất.

Máy lọc cơ có ưu điểm khá gọn gàng, giá thành rẻ

Nhược điểm của thiết bị này là không phù hợp với các loại bể cỡ lớn hay những hệ vi sinh vật đòi hỏi chất lượng nước cao hơn.

Máy lọc thác

Các tên gọi khác: Lọc treo / Lọc đeo lưng / Hang On Back Filter

Lọc thác treo cho bể cá là gì?

Lọc thác treo là loại máy lọc giúp làm sạch nước hồ cá theo mô hình hút nhả dạng thác nước, được sử dụng phổ biến nhất vì nó trang bị hệ thống lọc cơ học, hóa học và sinh học tiêu chuẩn. Nó còn có mẫu mã đẹp, dễ sử dụng và lắp đặt vào bể cá.

may loc nuoc ho ca canh treo 1
Lọc thác treo là loại máy lọc giúp làm sạch nước hồ cá theo mô hình hút nhả dạng thác nước

Máy lọc được treo trực tiếp vào thành của mặt sau hoặc mặt bên của bể cá và hút nước từ hồ lên qua ống siphon.

Nguyên tắc hoạt động của máy lọc thác: 

Nước được hút từ hồ qua ống siphon và đưa vào máy lọc.

Lớp lọc thứ 1: Quá trình lọc cơ học xảy ra khi nước đi qua nệm lọc hoặc thiết bị lọc, các chất bẩn trong nước được giữ lại tại đây.

Lớp lọc thứ 2: Lọc hóa học tiếp tục xảy ra khi nước chảy qua lớp carbon được sử dụng để loại bỏ độc tố và chất hóa học có trong nước.

Lớp lọc thứ 3: Cuối cùng lọc sinh học xảy ra bên trong lớp vi sinh. Một số lượng lớn các vi khuẩn có lợi hình thành trong các lớp vi sinh và đây là nhân tố tạo ra lọc sinh học, chúng khử các khí độc có trong nước.

Nước đi ra chảy vào bể như một thác nước nhỏ, vì vậy lọc mới có tên gọi là lọc thác.

Hầu hết các hệ thống mới trang bị bánh xe vi sinh hoặc miếng lọc vi sinh. Bánh xe vi sinh là bánh xe có một bộ lọc vi sinh đi kèm.

Chú ý:

– Dòng chảy do lọc thác treo tạo ra khá yếu và chỉ xoay quanh một chỗ.
– Loại lọc này nhỏ, phụ kiện lọc không nhiều, không phù hợp để sử dụng cho bể thủy sinh loại lớn. Bể thủy sinh lớn nên dùng lọc thùng thì tốt hơn.

Giá máy lọc thác treo dao động từ 200k đến 3 triệu.

Máy lọc mút

Các tên gọi khác: Lọc xốp / Lọc bọt biển / Lọc vi sinh / Lọc nhờ không khí / Sponge Filter / Air Driven Filter

Lọc mút cho bể cá là gì?

Lọc mút là loại lọc khá đơn giản, sử dụng để hút những chất bẩn trôi lơ lửng trong nước giúp làm nước trong. Thiết kế đơn giản gọn nhẹ, có thể tự chế, đặt trực tiếp vào trong hồ cá và có một ống khí của máy sục khí (máy sủi oxy) thông ra ngoài.

may loc nuoc ho ca canh mut
Lọc mút là loại lọc khá đơn giản, sử dụng để hút những chất bẩn trôi lơ lửng trong nước

Chúng được làm ra chủ yếu là để sử dụng cho bể cá làm giống, bể ươm cá bột (cá con), bể chữa bệnh cho cá hoặc bể nuôi các loại cá nhỏ, động vật không xương sống. Vì là lọc giá rẻ, nếu tài chính có hạn thì bạn có thể sử dụng cho tất cả các bể từ bể cá mini, bể tép cảnh tới bể thủy sinh lớn.

Nguyên tắc hoạt động của máy lọc mút:

Máy lọc mút hoạt động dựa trên máy sục khí và chỉ có 2 lớp lọc.

Lớp lọc thứ 1: Lọc cơ học xảy ra đầu tiên, máy sục khí tạo ra các bóng khí từ bên dưới đi lên kéo theo dòng nước, nước buộc phải chạy qua lớp xốp lọc ngăn cách với lõi lọc, khi đó các chất bẩn trong nước được giữ lại ở lớp xốp.

Lớp lọc thứ 2: Quá trình lọc sinh học xảy ra trên lớp xốp này nhờ vi các vi khuẩn có lợi sống trên đó.

Chú ý:

– Khi làm sạch miếng xốp nên cẩn thận sử dụng nước quá nóng có thể làm chết các vi khuẩn có lợi ở đây. Chỉ cần gỡ bỏ các mảng bám lớn là được.
– Miếng xốp (mút, lọc vi sinh) là nơi cư trú của vi sinh vật, các vi khuẩn có lợi.
– Máy lọc mút gây ra tiếng ồn từ bọt khí.

Giá máy lọc mút dao động từ 100k đến 800k. Riêng xốp lọc (lọc vi sinh) có giá từ 50k đến 500k tùy loại.

Lọc tràn (Overflow Filter)

Lọc tràn là gì?

Lọc tràn là hệ thống lọc nước được gắn cố định bên trong hồ. Thông thường người ta thường làm thêm một ngăn bên hông hồ hoặc phía sau lưng hồ để sử dụng làm ngăn lọc.

Nguyên tắc hoạt động của lọc tràn:

Khi máy bơm bắt đầu hoạt động, nước sẽ chảy từ lọc ra hồ qua lỗ thoát nước, lúc này sẽ tạo ra áp lực nước hút nước từ bên ngoài quay trở lại lọc qua lỗ hút nước. Nước tiếp tục tràn vào lược lọc của hộp lọc, đây là nơi chứa các vật liệu lọc như bông lọc, gốm lọc, than hoạt tính và san hô vụn.

Các quá trình lọc cơ học giữ chất bẩn, lọc hóa học khử chất độc và lọc sinh học khử khí độc sẽ diễn ra tại đây. Sau đó nước tiếp tục chảy qua ngăn nước sạch và được bơm trở lại hồ. Quá trình sẽ lặp đi lặp lại và lọc sạch nước hồ.

may loc nuoc ho ca canh loc tran
Khi máy bơm bắt đầu hoạt động, nước sẽ chảy từ lọc ra hồ qua lỗ thoát nước

Nếu thiết kế bên trong hồ sẽ phù hợp cho hồ thủy sinh có chân đựng và nắp che phía trên. Nếu thiết kế sau lưng hồ thì sẽ tạo không gian sống rộng hơn cho hệ sinh thái bên trong bể.

Chú ý: 

Vì lọc làm lọc tràn phải ngăn hồ ra hoặc làm thêm sau lưng hồ nên sẽ làm mất mỹ quan hồ cá. Các bạn có yêu cầu thẩm mỹ cao nên để ý điều này.

Giá bộ lọc tràn không cố định vì ngăn lọc, vật liệu lọc và máy bơm đều cho bạn tự chế nên tự quyết định giá của chúng.

Máy lọc tràn âm

Máy lọc tràn âm được đặt trong bể cá cảnh rất tiện lợi và có thể giảm thiểu phần nào chi phí đầu tư. Nhưng cũng vì thế mà thiết bị làm giảm đi thể tích bể. Cho nên, nếu bạn đang có ý định đầu tư máy lọc nước hồ cá tràn âm thì cần tham khảo và tính toán kỹ tới vấn đề bày trí tiểu cảnh. Cần thiết kế sao cho máy lọc trong bể không quá thô và mất nhiều diện tích.

Máy lọc tràn ngoài

Máy lọc nước tràn ngoài sẽ cần thêm diện tích đặt bể lọc phụ bên ngoài. Máy lọc sẽ hút nước bẩn trong bể cá, tiến hành lọc và thải ra bể phụ. Nước đã lọc đảm bảo tiêu chuẩn sẽ được đẩy ngược lại bể cá bằng đầu ra khác.

Máy lọc tràn ngoài nhờ có không gian chứa nước riêng và vật liệu lọc lớn nên chất lượng nước rất cao.

Nhược điểm là gây ra nhiều khó khăn trong bài trí, thiết kế nơi đặt thiết bị và chi phí khá cao.

Máy lọc thùng

Các tên gọi khác: Lọc ngoài / Lọc bình kín / Canister Filter / External Filter

Lọc thùng cho hồ cá là gì?

Lọc thùng là một loại máy lọc có dạng thùng kín đặt ngoài hồ, giúp lọc sạch nước và chất độc trong hồ. Máy lọc thùng tạo ra dòng chảy tốt cho bể và có thể loại bỏ bụi và chất bẩn dưới đáy bể. Đây là loại máy lọc được người chơi thủy sinh ưu chuộng nhất, đặc biệt sử dụng cho hồ thủy sinh từ 150 lít trở lên. Phù hợp cho tất cả các mục đích từ nuôi cá cảnh nước ngọt đến cá cảnh biển.

cach lap loc thung cho ho thuy sinh
Lọc thùng là một loại máy lọc có dạng thùng kín đặt ngoài hồ, giúp lọc sạch nước và chất độc trong hồ

Máy lọc thùng cung cấp cơ chế lọc cơ học, hóa học và lọc sinh học tối ưu nhất nhờ kích thước lớn hơn đáng kể so với loại máy lọc thác treo. Các thiết bị lọc cũng lớn nên có thể xử lý được khối lượng nước lớn hơn trong thời gian ngắn.

Nguyên tắc hoạt động của lọc thùng:

Máy lọc thùng có 2 đường ống nước đi ra và đi vào. Nước được hút từ ống siphon đi vào thùng lọc và đi xuống đáy sau đó đi lên qua các thiết bị lọc và được hút ra ngoài thông qua một đường ống khác để đưa nước quay trở lại hồ.

Lớp lọc thứ 1: Lọc cơ học xảy ra khi áp lực nước tăng buộc nước đi qua các vật liệu lọc, các chất bẩn cùng những hạt nhỏ li ti trong nước được bẫy lại tại đây.

Lớp lọc thứ 2: Lọc hóa học được thực hiện khi nước đi qua các vật liệu lọc hóa học bằng carbon, nhờ trang bị vật liệu lọc tốt nên lọc thùng cung cấp cơ chế lọc hóa học tốt hơn các loại lọc khác.

Lớp lọc thứ 3: Lọc sinh học xảy ra ở giai đoạn cuối khi nước đi qua lớp lọc vi sinh để vi khuẩn hấp thụ và chuyển hóa các chất khí độc hại còn lại trong nước.

Chú ý:

Lọc sinh học chủ yếu là dựa vào sự hiện diện của oxy trong nước khi đi qua nó. Vì máy lọc thùng là loại máy lọc kín, không có không khí tiếp xúc với nước nên việc lọc sinh học ở đây không mang lại hiệu quả cao như cơ chế lọc cơ học và hóa học của bộ lọc này.

Giá máy lọc thùng khá cao, dao động từ 1 triệu rưỡi đến 10 triệu.

Lọc đáy (Undergravel Filter)

Các tên gọi khác: Lọc nền / Undergravel Filter

Lọc đáy cho bể cá là gì?

Lọc đáy là máy lọc nằm bên dưới đáy hồ, kéo nước đi qua qua lớp sỏi/chất lót nền để lọc sạch nước. Phù hợp sử dụng cho các bể cá mini, không dùng cho bể thủy sinh vì lớp phân nền sẽ bị hút vào máy lọc.

loc day be ca
Lọc đáy là máy lọc nằm bên dưới đáy hồ, kéo nước đi qua qua lớp sỏi/chất lót nền để lọc sạch nước

Nguyên tắc hoạt động của lọc đáy:

Nước được hút vào máy lọc qua lớp nền sau đó đi lên các ống nước để trở lại bể. Có hai cách để bạn có thể lấy nước lên đó là sử dụng một máy sục khí và cục sủi hoặc một máy bơm gán ngoài để hút nước.

Lớp lọc thứ 1: Lọc cơ học xảy ra khi nước đi qua sỏi lọc giữ lại cặn bã và các hạt li ti trong nước.

Lớp lọc thứ 2: Lọc sinh học xảy ra ở lớp sỏi lọc. Nhược điểm là lọc sinh học xảy ra rất giới hạn vì dưới đáy không tiếp xúc với khí oxy nhiều như nước trên bề mặt làm vi khuẩn không thể hoạt động mạnh.

Chú ý:

– Lớp lọc hóa học không có ở máy lọc đáy này.
– Ngoài ra hãy khuấy động bề mặt và làm sạch nếu không sẽ tích tụ các mảng bám, đây là nguyên nhân tạo ra nhiều khí hydro sulfid (H2S) có mùi thối và độc.

Giá máy lọc đáy dao động từ 160k đến 1 triệu 2.

Lọc trong hồ (Internal Filter)

Các tên gọi khác: Lọc ngầm / Submersible Power Jet Filter / Internal Filter

Lọc trong hồ cho bể cá là gì?

Lọc trong hồ là loại máy lọc nước được đặt vào bên trong, hoàn toàn ngập dưới nước hồ.

Máy lọc này khá nhỏ gọn, thiết kế đơn giản hiện đại, phù hợp cho những bể nhỏ, bể cá mini. Hầu hết mọi người sử dụng máy lọc này cho hồ dưới 75 lít, được dính vào một bên mặt kính của hồ cá như lọc thác treo.

loc nuoc trong be ca
Lọc trong hồ là loại máy lọc nước được đặt vào bên trong

Một số người khác có sở thích đặt máy lọc ở dưới cùng của hồ cá để bụi bẩn bị hút vào bộ lọc, không đủ thời gian lắng xuống.

Vài máy lọc trong hồ có gán thêm một máy sục khí để làm nước trào lên thông qua bộ lọc giúp cơ chế lọc sinh học được tốt hơn nhờ có thêm oxy cho vi sinh hoạt động.

Giá của máy lọc này trong khoảng từ 120k đến 600k.

Lọc nhỏ giọt (Trickle Filter)

Các tên gọi khác: Lọc sinh học nhỏ giọt / Lọc nửa ướt nửa khô / Wet/Dry Filter / Trickle Fillter

Lọc nhỏ giọt cho bể cá là gì?

Lọc nhỏ giọt là loại máy lọc có bộ lọc nằm một phần trên mặt nước, một phần nhỏ nằm dưới nước có tác dụng lọc sạch nước chứa các chất bẩn.

may loc nuoc ho ca canh 1 1
Lọc nhỏ giọt là loại máy lọc có bộ lọc nằm một phần trên mặt nước

Máy lọc này là không được sử dụng phổ biến cho hồ cá như các bộ lọc mà chúng ta đã nói trước đây nhưng một vài người có sở thích sử dụng chúng làm bộ lọc cho bể cá cảnh biển, hồ cá nước mặn. Đây là máy lọc thường được sử dụng để lọc nước cho hộ gia đình nhỏ, lọc nước thải nông thôn, nước cống thành phố, nước thải công nghiệp.

Nguyên tắc hoạt động của Lọc nhỏ giọt: 

Nước được hút từ hồ lên rồi đi qua hệ thống ống nước đưa lên cao, sau đó phun lên bề mặt của các vật liệu lọc trong hệ thống khép kín, nước sẽ tiếp tục ngấm qua các lớp lọc để được làm sạch và quay trở lại hồ.

Thiết lập hệ thống này đòi hỏi rất nhiều công sức bao gồm việc làm sao để kết nối ống nước từ hồ cá sang thùng đựng nước thải hoặc hồ chứa để giữ nước bổ sung và nước để chạy máy bơm.

Lớp lọc thứ 1: Lọc cơ học xảy ra khá hạn chế vì nước đi qua một miếng xốp lọc có lỗ lớn nên lưu lượng nước không bị hạn chế như lọc cơ học của các bộ lọc khác. Nhiều chất nhỏ li ti có thể lọt qua lớp lọc này.

Lớp lọc thứ 2: Lọc hóa học xảy ra khi nước được rưới/phun lên lớp lọc và thẩm thấu qua các vật liệu lọc hóa học bên trong máy lọc.

Lớp lọc thứ 3: Vì trước khi đi vào vật liệu lọc nước phun được phun vào không khí nên có nhiều oxy cho quá trình lọc vi sinh xảy ra, các vi khuẩn phát triển nhanh chóng và xử lý chất thải cũng tốt hơn.

Máy lọc nhỏ giọt cho hồ cá có giá từ 1 triệu đến 6 triệu. Giá này là bạn có thể mua nguyên một bộ hoặc các bộ phận để ghép lại.

Lọc lơ lửng (Fluidized Bed Filter)

Lọc lơ lửng cho bể cá là gì?

Lọc lơ lửng (hay lọc dạng lò, lò lọc) là một loại máy lọc hoạt động tương tự như một bể lọc cát để làm sạch nước. Bạn sẽ tự chế các vật liệu lọc và xếp vào các tầng trong bình lọc, máy lọc được treo trên mặt sau hoặc để bên dưới hồ cá.

Nguyên tắc hoạt động của Lọc lơ lửng

Bạn sẽ cần phải mua một máy bơm riêng biệt để bơm nước vào bình lọc. Nước được hút đi vào bên dưới bình lọc, sau đó được đẩy lên cao đi qua một lớp các vật liệu lọc như cát, đá silic hoặc nhựa lọc mua ở ngoài.

máy lọc nước hồ cá
Lọc lơ lửng (hay lọc dạng lò, lò lọc) là một loại máy lọc hoạt động tương tự như một bể lọc cát để làm sạch nước

Trong khi lọc hóa học không hoạt động tốt với loại hình lọc này, lọc cơ học xảy ra ở mức độ vừa phải khi các hạt lơ lửng bẫy các chất bẩn trong nước. Vi khuẩn có lợi phát triển trên bề mặt của các hạt lơ lửng do đó cung cấp khả năng lọc sinh học khá tốt.

Giá máy lọc này khá đắt, từ 1 triệu đến 3 triệu đồng.

Máy lọc nước bể cá tự chế

Máy lọc nước bể cá tự chế là một cách để giúp các anh em chơi cá có thể tự chế tạo cho mình được một chiếc máy lọc nước bể cá giá rẻ. Nhìn chung chỉ cần một chiếc bơm, ít bông và ít ống nước là bạn hoàn toàn có thể tự chế tạo được một chiếc máy lọc nước khá ngon rồi. Tuy nhiên hãy tham khảo những kiểu máy lọc nước bên trên để có thể áp dụng cho chiếc máy tự chế của mình nhé.

Như vậy, bài viết vừa gửi tới bạn đọc những thông tin cơ bản về máy lọc nước hồ cá. Cảm ơn bạn đã đón đọc bài viết. Hy vọng những chia sẻ trên sẽ giúp bạn tham khảo và lựa chọn được thiết bị thích hợp nhất cho bể cá của mình.

Bài viết này hữu ích với Bạn chứ ?

Click vào một ngôi sao để đánh giá bài viết

Đánh giá trung bình 5 / 5. Số phiếu: 27

Chưa có đánh giá cho đến hôm nay! Hãy là người đầu tiên đánh giá bài viết này.

Chăm Sóc Thú Cưng