Kinh nghiệm Phối Giống Chó người nuôi chó cần biết

5
(5)

Nếu để chó giao phối tự nhiên bạn có thể sẽ hơi vất vả trong việc chăm sóc chó con cũng như không có được đời chó lai tốt mà mình mong muốn. Vì chó, mèo thường giao phối bừa bãi, cứ đến một chu kỳ nhất định là thụ thai. Bạn nên có những kiến thức cơ bản trong việc phối giống chó để cho ra đời những chú chó chất lượng và chủ động kiểm soát số lần thụ thai của cún cưng.

Thời điểm phối giống thích hợp

Mùa giao phối của chó đó hay thời điểm phối giống là khi chó cái có thể sinh nở ở tháng thứ 7. Tuy nhiên theo như lời khuyên của các bác sĩ thú y thì không nên cho chúng sinh nở vào thời gian này vì cơ thể cún vẫn chưa phát triển hết. Thời điểm thích hợp để cún làm mẹ là trên một năm, tốt nhất là 14 tháng.

Thời điểm chó động dục có sự thay đổi của các hoocmon trong cơ thể, có thể nhận biết sự thay đổi này qua dấu hiệu bên ngoài và hành vi của chó như sau: Núm vú nở, âm đạo sưng to. Sẽ có vài gọt máu báo hiệu, tuy nhiên chúng sẽ tự liếm hết. 2-3 ngày sau máu ra ồ ạt, chúng không liếm hết nên bạn sẽ thấy máu rơi vãi ra nền. Càng về sau, số lượng máu sẽ ít đi và  chuyển sang màu nâu nhạt.

Phối giống chó
Mùa giao phối của chó đó hay thời điểm phối giống là khi chó cái có thể sinh nở ở tháng thứ 7

Để ý phần đuôi chó bạn sẽ thấy nó cong sang một bên đây là hành động ngẫu nhiên để cho việc giao phối trở lên dễ dàng. Lúc này chó thường có các dấu hiệu đi tìm đực như cưỡi lên con chó khác. Tính tình cũng có thể hung hăng hơn khi có người lại gần, hay sủa hơn.

Khi chó phát dục tầm 10-11 ngày là thời gian giao phối lý tưởng nhất. Lúc này chó đạt khả năng sinh sản cao nhất. Mỗi con chó sẽ động dục khoảng 2 lần trong năm, thời gian sẽ cách nhau 6 tháng, thời điểm động dục cũng sẽ phụ thuộc vào giống chó.

Chọn giống chó để giao phối

Các chủ trại chó và những người nuôi chó cần lưu ý. Cũng như chó cái, chó đực có khả năng sinh sản khi đã được 7 tháng và bạn cũng nên cho phối giống khi đã được 14 tháng để cho kết quả hoàn hảo nhất. Chó đực luôn sẵn sàng giao phối. Lựa chọn chó bố để phối giống nên xem xét các yếu tố như khỏe mạnh, tinh nhanh, không có các dấu hiệu bệnh tật.

Phối giống chó
Chọn giống chó để giao phối

Có 3 cách để phối giống chó là: Giao phối cùng giống, phối giống thân thuộc và phối trong dòng họ.

Giao phối cùng giống: Là cho 2 con đực và cái giao phối với nhau mà chúng không có bất cứ sự liện hệ huyết thống nào. Cách giao phối này được thực hiện phổ biến để tạo ra ưu điểm mới  mang gen trội của cả chó bố lẫn chó mẹ mà họ mong muốn cho chó con. Cách lai tạo này sẽ tạo ra chú chó có miễn dịch cao hơn.

Giao phối thân thuộc: Là giao phối giữa những con chó có máu mủ gần nhau như giữa chó bố với chó con, chó mẹ với chó con, anh với em. Phương pháp này giúp lọc ra những gen tốt của những chú chó có huyết thống gần nhau. Tạo ra những chú chó khỏe mạnh, có khả năng kháng bệnh tốt.

Giao phối trong dòng họ: Là giao phối giữa những con chó có họ hàng như cô, bác, anh họ, em họ với nhau. Cách giao phối này tạo ra những chú chó có đặc điểm gần với đặc điểm của loài nhất. Cứ như vậy ở các đời tiếp theo sẽ tạo ra những chú chó mang gen nổi bật của loài và người ta có thể phán đoán đặc điểm của chó con được sinh ra.

Lưu ý khi phối giống chó

Trước khi quyết định cho chú chó của mình sinh nở, để có được những chú chó con khỏe mạnh, không mang mầm mống bệnh tật các bạn chú ý thực hiện.

  • Nên tiêm phòng cho chó mẹ trước khi mang thai.
  • Tẩy giun sán cho thú cưng.
  • Diệt ve chó, bọ chét cho chó.
  • Cần chú ý chế độ dinh dưỡng hợp lý cho chó mẹ trước và trong thời gian mang bầu. Không nên để chó mẹ quá gầy hay quá béo sẽ làm ảnh hưởng đến chất lượng chó con.

Bài viết này đã chia sẻ với các bạn về cách phối giống chó, hy vọng với những thông tin này các bạn sẽ có được những chú chó tốt nhất trong tường lai, Nếu có thắc mắc, các bạn hãy để lại comment ở dưới để cùng trao đổi nhé.

Bài viết này hữu ích với Bạn chứ ?

Click vào một ngôi sao để đánh giá bài viết

Đánh giá trung bình 5 / 5. Số phiếu: 5

Chưa có đánh giá cho đến hôm nay! Hãy là người đầu tiên đánh giá bài viết này.

Chăm Sóc Thú Cưng

Chăm Sóc Thú Cưng

Bạn muốn Quảng cáo cơ sở kinh doanh tại bài viết này ? Bạn muốn đăng bài PR, Quảng cáo lên Website Blog Vật Nuôi ? Hãy liên hệ chúng tôi: Điện thoại: 0377.356789 Website: www.webkinhdoanh.vn Khai thác độc quyền quảng cáo trên website vatnuoi.vn

Chăm Sóc Thú Cưng has 469 posts and counting. See all posts by Chăm Sóc Thú Cưng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.