Nuôi Mèo

Mèo có kinh nguyệt không? Làm gì khi mèo động đực

0
(0)

Bạn có khi nào tự hỏi rằng “Mèo có kinh nguyệt không?” chưa, mình chắc chắn không chỉ riêng bạn đâu mà rất nhiều người cũng băn khoăn như bạn. Mình đã trả lời tin nhắn của rất nhiều bạn về vấn đề này, vì thế hôm nay mình sẽ viết một bài nói rõ về “kinh nguyệt của mèo” (mà những người chuyên nuôi thú cưng không gọi như thế) để bạn hiểu thêm về những chú mèo đáng yêu nhé!

Mèo có kinh nguyệt khi nào?

Ở mèo hay như ở chó người ta không gọi “thời kỳ kinh nguyêt” mà sẽ được gọi là “lên giống”. Bạn khó có thể nhìn thấy “kinh nguyệt” của mèo vì chúng thường có thói quen liếm sạch để dọn dẹp.

 Khi mèo nhà bạn ở độ tuổi tầm từ 5 đến 9 tháng tuổi, cân nặng khoảng 2,4kg đến 3,4kg thì chúng sẽ trải qua kỳ lên giống đầu tiên trong khoảng 20 ngày. Tuy nhiên cũng tùy vào chế độ dinh dưỡng của mèo mà “lên giống” sớm hay muộn, những con mèo thiếu chất hay được chăm sóc không tốt sẽ lên giống rất chậm, có khi phải đợi đến tháng thứ 11 hoặc 1 năm tuổi mới lên giống lần đầu. Còn những chú mèo được chăm sóc với chế độ dinh dưỡng tốt có thể chỉ 4 tháng tuổi đã lên giống lần đầu tiên và sau đó nó sẽ động dục.

meo co kinh khong

Thời gian động dục ở mỗi bạn mèo là khác nhau nhé, nhưng trung bình thì kéo dài khoảng từ 8 đến 15 ngày, lâu hơn là 21 ngày. Trong thời gian này nếu bạn cho mèo cái giao phối với những chú mèo đực thì khả năng có những bé mèo con là rất cao. Còn nếu mèo cái không tìm được bạn tình trong khoảng thời gian này thì sau khoảng 3,4 ngày chúng lại động dục lại.

Mèo cái có thể động dục trở lại sau khoảng 1 tháng sinh con xong. Đặc biệt với khí hậu ấm áp, ôn hòa như mùa xuân sẽ tạo điều kiện tốt cho mèo cái mang thai. Vì thế bạn hãy chú ý thời gian mèo động dục để tạo giống mèo con nhé. Hoặc để ý quản lý những chú mèo cái của bạn nhằm kiểm soát phát dục của nó Lưu ý sự sinh sản của mèo có thể giảm theo thời gian dù mèo không trải qua thời kỳ “mãn kinh” như ờ người

 Thời gian mang thai trung bình của mèo là khoảng 68 ngày và mèo nhà thường đẻ 6 con hoặc nhiều hơn.

Triệt sản mèo cái như thế nào?

Bạn tuyệt đối không nên triệt sản mèo trong thời kỳ động dục nhé, vì lưu lượng máu ở cơ quan sinh dục ở thời kỳ này là rất nhiều, sẽ gây nguy hiểm đến tính mạng.

Bạn có thể đưa mèo đến bác sĩ thú y triệt sản trong giai đoạn chăm sóc con thì sữa ở mèo cái vẫn tiết ra cho con bú. Hoặc nếu mèo cái được cách ly với các chú mèo đực khác thì bạn có thể đợi đến lúc mèo con đã cai sữa rồi mới triệt sản cho mèo mẹ. Còn bạn không cách ly được thì nên triệt sản càng sớm càng tốt và đưa nó trở lại với đàn con.

Nếu bạn nuôi chung mèo con cùng 1 lứa thì nên triệt sản chúng khi tầm 4 tháng tuổi, vì mèo đực và mèo cái có cùng 1 mẹ giao phối với nhau sẽ sinh ra những bé mèo có dị tật hoặc bệnh di truyền do hiện tượng đồng huyết.

meo co kinh nguyet khong

Triệt sản mèo giá bao nhiêu?

Triệt sản trước khi động dục hoặc sinh sản lần đầu tiên sẽ an toàn hơn. Chi phí triệt sản cho mèo cái chỉ dao động khoảng 200.000vnđ – 400.000vnđ và cần tới 1 tuần mèo mới hồi phục sức khỏe như bình thường.

Trước khi triệt sản cho mèo có rất nhiều điều cần lưu ý nên tốt nhất bạn cần xem xét và tìm hiểu thông tin cũng như đọc thêm về chế độ chăm sóc mèo sau khi triệt sản để cô mèo của bạn khỏe mạnh và hồi phục nhanh hơn nhé.

Giờ thì bạn đã có câu trả lời cho câu hỏi “Mèo có kinh nguyệt không?” rồi đấy. Hy vọng bài viết hữu ích này đã giúp bạn hiểu hơn về cô mèo cái của mình. Chúc bạn chăm sóc tốt cho bé mèo nhé!

<!–

–>

Bài viết này hữu ích với Bạn chứ ?

Click vào một ngôi sao để đánh giá bài viết

Đánh giá trung bình 0 / 5. Số phiếu: 0

Chưa có đánh giá cho đến hôm nay! Hãy là người đầu tiên đánh giá bài viết này.

Chăm Sóc Thú Cưng