Nuôi Mèo

Mèo động đực phải làm sao? Cách trấn an và kìm hãm chúng

2
(1)

Ai nuôi mèo đực chắc chắn đều chứng kiến được cảnh chú mèo nhà bạn đến giai đoạn động đực và sẽ suốt ngày phải lau dọn nhà cửa vì chúng “đái dầm”, dùng nước tiểu để phân chia và đánh dấu lãnh thổ.  Không những thế có nhiều chủ nhân bị mất thú cưng trong giai đoạn này. Vì thế hãy đọc ngay bài viết này để biết thêm những cách kìm hãm và trấn an khi mèo động đực nhé!

Có thể một số bạn khi thấy chú mèo của mình có biểu hiện lạ sẽ rất lo lắng vì cứ ngỡ rằng thú cưng của mình mắc phải căn bệnh gì vì không hiểu rõ về cô câu mèo trưởng thành. Những biểu hiện dưới đây sẽ giúp bạn nhận biết chú mèo của bạn đã lớn rồi đấy:

Mục lục

Biểu hiện khác thường khi mèo động đực

Khác với những cô mèo cái, chú mèo đực của bạn sẽ có biểu hiện khác khi đến thời kỳ động đực như đái dầm, mèo hay có tư thế đứng , giữ đuôi vểnh cao lên và bắt đầu “phun” nước tiểu vào các đồ vật xung quanh trong nhà theo chiều dọc. Nếu bạn để ý sẽ thấy đuôi của cậu mèo sẽ có hiện tượng di chuyển liên tục.

Vì trong thời gian này mèo luôn ở trạng thái “hưng phấn”, bộ phận sinh dục của mèo luôn trong tình trạng “chờ chiến đấu”, nếu bạn không nhốt cậu mèo cẩn thận thì chúng sẽ tìm đủ mọi cách để bỏ nhà đi kiếm bạn tình để giao phối đấy ạ.

meo bi dong duc phai lam sao

Đồ ăn lưu ý khi mèo động đực

Mỗi giai đoạn bạn nên cho mèo ăn khẩu phần ăn khác nhau để đảm bảo sức khỏe cũng như cân bằng “nội tiết tố” bên trong cơ thể của mèo. Không làm chú mèo của bạn đang phấn khích lại thêm hũng hãn hơn. Sẽ có không ít thực phẩm bạn cần tránh khi mèo ở thời kỳ động đực và dưới đây mình sẽ liệt kê ra những thức ăn điển hình cần tránh:

  • Đến giai đoạn động đực bạn nên không cho mèo ăn một số thực phẩm như xương, hành tây, thịt gia cầm, ..vì những thực phẩm này sẽ dễ gây tổn thương tới dạ dày và hệ tiêu hóa. Giai đoạn này mèo hấp thụ rất nhanh nên không cho chúng ăn đồ ngot sẽ dễ gây béo phì và sâu răng.
  • Đặc biệt một số loại hải sản phải được nấu chín thật kỹ hoặc chỉ nên cho ăn ít hơn như mực, ốc, tôm,… có thẻ mèo sẽ bị dị ứng và viêm da.

Cách kìm hãm khi mèo động đực

Sử dụng biện pháp tạm thời như dùng cây bạc hà hoặc một số thảo dược khác. 

  • Một số cậu mèo sau khi ăn lá bạc hà sẽ cảm thấy dễ chịu hơn, tuy nhiên một số khác sẽ trở nên hung hăng hơn, vì thế hãy xem xét chú mèo của bạn có hợp với nó không. Và biện pháp này chỉ có tác dụng khoảng vài tiếng.
  • Một số người thử cho mèo ăn các loại thảo dược khác và thành công. Biện pháp này cũng không phải phù hợp với tất cả vì thế bạn có thể mua 1 bộ sưu tập có nhiều mẫu nhỏ và thử với mèo của bạn để tìm ra loại thảo dược phù hợp sau đó mới mua với số lượng lớn hơn.

Sử dụng Feliway 

Đây là loại Pheromon tổng hợp của mèo, giúp xoa dịu tinh thần. Tuy nhiên loại này không có tác dụng ngay lập tức mà phải mất vài tuần tiếp xúc. Loại này cần lưu ý khi sử dụng vì tùy vào thời kỳ động đực của mỗi chú mèo để cắm Feliway.

meo dong duc

Triệt sản

Biện pháp lâu dài chính là triệt sản. Hiện nay có rất nhiều cơ sở triệt sản với chi phí không quá cao, vì họ cung cấp dịch vụ này sẽ giúp làm giảm số lượng mèo hoang.

Hy vọng bài viết này sẽ giúp ích cho bạn được phần nào khi chú mèo của bạn đến thời kỳ động đực.

<!–

–>

Bài viết này hữu ích với Bạn chứ ?

Click vào một ngôi sao để đánh giá bài viết

Đánh giá trung bình 2 / 5. Số phiếu: 1

Chưa có đánh giá cho đến hôm nay! Hãy là người đầu tiên đánh giá bài viết này.

Chăm Sóc Thú Cưng