Nuôi Cá

Top 10 cây thuỷ sinh trồng trong hồ cá cảnh đẹp được ưa chuộng nhất

4.2
(6)

Các loại cây thủy sinh trồng trong hồ cá hay cây thuỷ sinh có rất nhiều loại. Dưới đây là top 10 cây thuỷ sinh được dân chơi cá cảnh ưa thích và lựa chọn nhiều nhất.

Cây thuỷ sinh không phải là yếu tố then chốt khi nuôi cá cảnh, nhiều anh em nuôi cá không đè nặng vấn đề cây thủy sinh nhiều. Tuy nhiên, cây thuỷ sinh cũng khá quan trọng nếu xét về giá trị thẩm mỹ. Các loại cây này thường có màu sắc và hình dáng rất đẹp. Nếu biết cách lựa chọn, bạn hoàn toàn có thể biến bể cá cảnh thành bức tranh sinh động và tuyệt mỹ, nhất là khi kết hợp với ánh sáng một cách khéo léo.

Rêu Bèo

Rêu bèo là loài thực vật phân bổ ở nhiều nơi trên thế giới, từ đồng ruộng, sông suối tới các đầm lầy rộng lớn. Loài thực vật này không có rễ thật với lá xanh phủ bóng rộng. Rêu bèo phân nhánh chẻ đôi ở đỉnh tán và lan nhanh nếu nước trong bể thuỷ sinh chứa nhiều dinh dưỡng. Rêu bèo là lớp bảo vệ tuyệt vời cho cá bột mới nở và còn có khả năng cung cấp oxy cho nước.

cây thuỷ sinh
Rêu bèo là loài thực vật phân bổ ở nhiều nơi trên thế giới

Rau Đắng Biển

Rau đắng biển là loại cây thảo, sống lâu, thân nằm và không lông. Hoa rau đắng biển có màu trắng, lá nhìn như chiếc thìa dài khoảng 1cm. Loài cây thuỷ sinh này rất dễ sống trong bể cá mặc dù phát triển chậm.

Rau đắng biển
Rau đắng biển là loại cây thảo, sống lâu, thân nằm và không lông

Rong Lá Liễu

Rong lã liễu cực kỳ phổ biến và xuất hiện ở khắp mọi nơi trên thế giới, miễn sao nơi đó có nước ngọt. Đây là loại thực vật thuỷ sinh có khả năng thích nghi mãnh liệt với nhiều điều kiện môi trường. Rong lá liễu sẽ góp phần tô điểm cho vẻ đẹp của bể thuỷ sinh của bạn.

Rong lã liễu
Rong lã liễu cực kỳ phổ biến và xuất hiện ở khắp mọi nơi trên thế giới

Rong Đuôi Chó

Cũng tương tự như rong lá liễu, rong đuôi chó phân bổ ở rất nhiều nơi nhưng không chịu được nhiệt độ cao. Đây là loài thực vật cây thảo mọc chìm, lá xẫm màu xếp thành từng vùng. Tại các dải cây đều có răng dạng gai. Rong đuôi chó có hoa và mọc nổi tự do nên gần như không có dễ. Bạn chỉ cần cắt một đoạn thân rong đuôi chó, thả vào bể cũng có thể phát triển được.

rong đuôi chó
rong đuôi chó phân bổ ở rất nhiều nơi nhưng không chịu được nhiệt độ cao

Đây được xem là cây thuỷ sinh thường gặp nhất trong bể cá.

Cây Ổ Sao Cánh

Điểm đặc biệt của ổ sao cánh là chúng có thể mọc được cả trên đá và những nơi ngập nước. Cây ổ sao cánh là cây thân rễ dạng tóc. Cây có lá màu xanh đậm, dài khoảng 25cm và rộng khoảng 4cm. Lá cây sao cánh dễ gãy, thường được trồng trong bể thuỷ sinh bằng cách buộc chặt vào vật nặng hoặc đá bố trí trong bể.

Cây Ổ Sao Cánh
Cây ổ sao cánh là cây thân rễ dạng tóc

Thủy Diệp Lan

Thuỷ diệp lan có nhiều loại lá dựa vào kích thước và hình dạng của chúng. Loài cây này bắt nguồn từ khu vực Đông Nam Á, ở những bờ suối tự nhiên. Loài cây thuỷ sinh này có thân rễ mọc đứng trong nước, cao khoảng 10cm, có nhiều vảy ở măt và lá chia tán. Phiến lá thuỷ diệp lan thuôn dài, rất đẹp khi được bố trí hợp lý trong bể cá cảnh.

Thuỷ diệp lan
Thuỷ diệp lan có nhiều loại lá dựa vào kích thước và hình dạng của chúng

Cây Cỏ Năng

Cỏ năng là loài cây bắt nguồn từ vùng Đông Á và Bắc Mỹ, những nơi có nhiều cát ẩm hay ngập. Cây có thân rễ mọc bò ngang, không có lá. Khi phát triển, cỏ năng sẽ đâm lên mặt cát một chùm thân dài lên đến 30cm. Không có lá nhưng cỏ năng lại có hoa mặc dù khá nhỏ mọc ở ngọn các nhánh.

Cây Cỏ Năng
Cỏ năng là loài cây bắt nguồn từ vùng Đông Á và Bắc Mỹ

Cây cỏ năng thường được trồng ở đáy bể thuỷ sinh hoặc tầng giữa của các bể lớn. Để trồng được cây thuỷ sinh này, bể cá của bạn phải được rải cát và lắp đặt nhiều ánh sáng.

Bèo Lục Bình

Còn gọi là bèo tây, bèo Nhật Bản, phát triển dưới nước. Loài cây này thường được dùng để trang trí cho hồ cá lớn ngoài trời và là nơi trú ngụ cho cá bột. Trứng cá cũng thúc đẩy mạnh cho sự phát triển của cây. Bèo lục bình có cuống phồng, gân uốn hình cung và thường ra hoa vào mùa khô.

Bèo Lục Bình
Còn gọi là bèo tây, bèo Nhật Bản, phát triển dưới nước

Cây Súng

Trong tự nhiên, cây súng chỉ được xem là một loài cỏ dại nhưng nếu trồng trông bể cá lớn hoặc hồ cá thì lại cho hoa rất đẹp. Với nhiều nghiên cứu lai tạo, cây súng hiện nay có nhiều màu sắc khác nhau. Tên gọi hoa súng là bởi lá của nó có hình mũi tên và mọc chìm trong nước.

Cây Súng
cây súng hiện nay có nhiều màu sắc khác nhau

Cây súng ra hoa vào mùa hè, lá nổi trên mặt nước chính là chỗ trú ẩn tuyệt vời cho cá.

Cây Đình Lịch

Cây đình lịch phát triển rất nhanh, một chiếc lá cũng có thể phát triển thành cây. Cây đình lịch phát sống hoàn toàn dưới nước và phát triển thành bụi rậm rạp lấp đầy bể cá thuỷ sinh. Dưới bàn tay khéo léo, nhiều người đã áp dụng để tạo nên sự đặc biệt cho bể cá của mình.

Cây đình lịch
Cây đình lịch phát triển rất nhanh, một chiếc lá cũng có thể phát triển thành cây

Ngoài những cây thuỷ sinh nói trên, cây trồng trong nước còn có một dạng khác nữa là tảo. Tuy nhiên, khi bể cá xuất hiện tảo cũng chứng tỏ nguồn nước đang bị ô nhiễm, nhất là tảo lục.

Nguyên nhân có thể do quá nhiều thức ăn thừa trong bể hoặc ánh sáng quá nhiều. Khi bể bị ô nhiễm thì rất có thể cá cảnh sẽ bị chết. Lúc này, bạn cần chú ý thay nước đều đặn và có những biện pháp cải tạo chất lượng nước. Việc sử dụng thuốc làm trong nước hồ cá cũng là một cách hay các bạn có thể tham khảo thêm.

Như vậy, bài viết trên đây đã liệt kê những cây trồng trong nước được nhiều dân chơi cá cảnh ưa thích lựa chọn cho bể thuỷ sinh. Hy vọng, sau khi tham khảo bạn sẽ có thể lựa chọn được cho bể cá của mình cây thuỷ sinh phù hợp.

Bài viết này hữu ích với Bạn chứ ?

Click vào một ngôi sao để đánh giá bài viết

Đánh giá trung bình 4.2 / 5. Số phiếu: 6

Chưa có đánh giá cho đến hôm nay! Hãy là người đầu tiên đánh giá bài viết này.

Chăm Sóc Thú Cưng