Nuôi Mèo

Triệt sản mèo đực có những lợi ích gì và nên triệt vào thời điểm nào?

5
(2)

Triệt sản mèo đực là một trong những điều người nuôi thú cưng cần được lưu ý khi chú mèo của bạn trưởng thành. Việc triệt sản cho mèo sẽ giúp ích cho đời sống của nó cũng như sức khỏe và đặc biệt tránh việc bị thất lạc khi mèo đến giai đoạn động đực và tìm mèo cái. Bài viết sau đây sẽ cung cấp tất tần tật liên quan đến việc “triệt sản mèo đực”

Mục lục

Tại sao phải triệt sản mèo đực?

Việc triệt sản mèo đực có rất nhiều tác dụng như sau:

  • Lúc trưởng thành mèo đực sẽ sản sinh tinh trùng, việc triệt sản sẽ giúp loại bỏ sự hình thành căn bệnh ung thư tinh hoàn, viêm nhiễm đường sinh dục
  • Giảm tỷ lệ viêm tuyến tiền liệt và tỷ lệ tăng sản lành tính của tuyến tiền liệt cũng giảm sau khi mèo được triệt sản
  • Việc triệt sản giúp mèo đực loại bỏ những biểu hiện hiếu động do có ảnh hưởng của hoocmon mà không ảnh hưởng đến khả năng bảo vệ cũng như sinh tồn của nó.
  • Những chú mèo trưởng thành đến thời kỳ động đực thường có những hành vi tăng động quá mức như cắn phá đồ đạc, hung dữ với chủ nhà, khi bị “thiến” (1 động từ đồng nghĩa với triệt sản) sẽ làm giảm hoặc loại bỏ những hành động như thế.
  • Việc những chú mèo đực trưởng thành đi tìm bạn đời là không hề tránh khỏi, rất nhiều trường hợp chủ nhân đã bị thất lạc mèo vì thế việc thiến sẽ tránh việc mèo của bạn biến mất trong 1 buổi sáng đẹp trời nào đó.
  • Đặc biệt, tối đến bạn sẽ không bị làm phiền bởi những tiếng kêu “gọi tình” vào đêm khuya.
triệt sản mèo đực
Triệt sản mèo đực giúp chúng không bỏ nhà ra đi

Việc triệt sản mèo có ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của nó không?

Nhiều người thắc mắc là triệt sản mèo có ảnh hưởng gì đến sức khỏe của nó không, chắc chắn là không bạn nhé, đôi khi có người sẽ nghĩ chú mèo của mình bị béo lên trông thấy là do bị thiến, nhưng đó không phải là nguyên nhân chính dẫn đến chú mèo của bạn thừa cân đâu nhé! Mà là do chế độ dinh dưỡng hàng ngày, nếu mèo bạn thừa cân thì nên xem lại chế độ ăn hàng ngày của chú mèo đực của bạn nhé!

Thời điểm tốt nhất để triệt sản mèo đực là khi nào?

Nếu bạn để quá muộn thì việc thiến mèo sẽ khiến chúng bị đau đớn và có thể gây ảnh hưởng đến tính mạng vì thế bạn nên thiến sớm nhé!

Theo như kinh nghiệm thì tầm từ 5 – 6 tháng tuổi là thời điểm tất cả các bộ phận sinh dục của mèo đã phát triển hoàn thiện nhưng chưa đến giai đoạn động đực nên thời điểm này sẽ là tốt nhất bạn triệt sản chúng.

Tuyệt đối không đợi đến chu kỳ động dục rồi mới triệt sản vì thiến mèo vào thời điểm này sẽ khiến mèo dễ bị xung huyết và mất máu nhiều.

Triệt sản mèo đực
Triệt sản mèo đực thời gian 6 tháng tuổi là hợp lý nhất.

Chăm sóc mèo sau khi triệt sản như thế nào?

Việc chăm sóc mèo sau khi triệt sản rất là quan trọng. Sau khi thiến bạn không nên mang mèo về nhà luôn mà hãy để lại cơ sở thú ý để bác sĩ xem xét tình hình khoảng 2 – 3 ngày rồi hẵng đón chú mèo của bạn về.

Khi đón chú mèo của bạn về nhà thì tránh việc cho mèo chạy nhảy lung tung mà nên nhốt mèo và chú ý đến chúng hơn, tránh để cho chúng cắn hay liếm vào vết thương. Bạn nên đeo cho chúng 1 chiếc vòng xấu hổ để ngăn chặn việc này nhé!

Nếu bác sĩ khâu vết thương bằng chỉ thường thì khoảng 1 – 2 tuần sau bạn đem chú mèo của mình đến cơ sở thú y để cắt chỉ nhé, còn là chỉ tự tiêu thì bạn không cần nhé!

Hy vọng những thông tin này sẽ giúp ích cho bạn chăm sóc chú mèo đực của mình thật tốt và tránh khỏi những tác hại không đáng có đến chú mèo cưng.

 

5
/
5
(
1

vote

)

<!–

–>

Bài viết này hữu ích với Bạn chứ ?

Click vào một ngôi sao để đánh giá bài viết

Đánh giá trung bình 5 / 5. Số phiếu: 2

Chưa có đánh giá cho đến hôm nay! Hãy là người đầu tiên đánh giá bài viết này.

Chăm Sóc Thú Cưng