Nuôi Bò Sát

7 Loài Bò Sát Cảnh Phổ Biến Được Nuôi Nhiều ở Việt Nam

5
(90)

Bò sát cảnh đang dần trở thành một loại thú cưng mới được nhiều người yêu thích mua về chăm sóc, trang trí không gian sống và làm bạn thân mỗi khi buồn. Hiện nay bò sát cảnh trên thị trường có đa dạng các loài bò sát cảnh khác nhau mỗi loại có một đặc tính, màu sắc, cách nuôi, môi trường sống, giá tiền khác nhau. Mỗi loài bò sát lại thích hợp với tính cách và giới tình người nuôi khác nhau. Hôm nay Blog Vật Nuôi sẽ cho các bạn biết về tổng hợp các loài bò sát được nuôi nhiều tại Việt Nam nhé !

Rồng Nam Mỹ (Iguana)

Tên của loài bò sát này ắt hẳn các bạn đã nghe ít nhiều về loài bò sát cảnh. Rồng Nam Mỹ Iguana là một trong những loài bò sát đang gây sốt trong giới trẻ hiện nay. Gọi là Rồng Nam Mỹ nhưng thực ra chúng thuộc họ kỳ nhông. Iguana có màu xanh lá cây sáng (Green Iguana), xanh lam (Blue Iguana), đỏ (Red Iguana), và màu vàng (Albino Iguana). Rồng Igu đến từ miền Bắc Mexico, Trung Mỹ, Nam Mỹ, miền nam Brazil, quần đảo Caribbean. Loài Rồng Igu thuộc họ thằn lằn có kích thước lớn, trên lưng có nhiều sừng (gai) dọc xương sống, lớn nhất có thể dài tới 2m tính từ đầu đến đuôi và chúng chỉ ăn rau củ quả nên thường loại bò sát này rất dễ nuôi.

RONG NAM MY
Rồng Nam Mỹ (Iguana)

Rồng Úc (Bear Dragon)

Được coi là một trong những loài bò sát cảnh tốt nhất. Bằng tính nết hiền lành, thân thiện và chế độ chăm sóc đơn giản. Rồng Úcđã trở thành thú cưng yêu thích của rất nhiều người trên thế giới. Rồng úc là loài bò sát cảnh có nguồn gốc từ nước Úc, kích thước trung bình từ 50 – 55cm khi trưởng thành chúng không phải là dòng bò sát cảnh quá lớn nên được khá nhiều người nuôi, tuổi thọ trung bình của loài vật này là khoảng 15-20 năm. Chế độ ăn uống hằng ngày của rồng úc cũng khá đơn giản vì chúng chủ yếu ăn côn trùng và rau xanh.

rong uc Bearded Dragon vatnuoi 8
Rồng Úc (Bear Dragon)

Kỳ Đà Cảnh (Lace Monitor)

Lace Monitor là một trong các loại thằn lằn nằm trong họ kỳ đà và có nhiều người còn gọi là cự đà. Ở Việt Nam cũng có rất nhiều người yêu thích nuôi kỳ đà cảnh như là một Pet trong nhà. Kỳ đà cảnh còn có tên khoa học là Varanus varius, có nguồn gốc từ nước Úc khu vực sinh sống của chúng là những khu rừng và ven biển Tablelands. Loài kỳ đà Lace Monitor khi trưởng thành chúng có thể dài từ 1,5 – 2m.

KY DA CANH
Kỳ Đà Cảnh (Lace Monitor)

Màu sắc của loài Lace Monitor thường sẽ là màu xanh đậm kèm với nhiều vảy màu vàng, kem hoặc màu trắng hình thành các đốm màu trên cơ thể chúng. Tuổi thọ của chúng từ: 10 – 15 năm. Trọng lượng cơ thể 40kg khi trưởng thành. Kỳ đà Lace Monitor là một loài động vật ăn thịt nên chế độ ăn uống của chúng khi nuôi nhốt bạn nên cho ăn các loại côn trùng, bò sát, động vật có vú, chim, trứng, thịt bò.

Thằn Lằn Mắt Ếch (tắc kè kỳ diệu hay tắc kè mắt ếch) 

Là một loài thằn lằn thuộc họ Sphaerodactylidae. Đây cũng là loài tắc kè lớn trong họ, thông thường một cá thể trưởng thành dài khoảng từ 14 đến 16cm. Frog Eyed Gecko có đôi mắt lớn màu xanh lục và tính cách của nó rất tò mò. Màu cơ bạn của loài này là màu xám, màu nâu hoặc xám đen trên lưng.

TAC KE MAT ECH
Thằn Lằn Mắt Ếch (tắc kè kỳ diệu hay tắc kè mắt ếch)

Ngón chân của chúng tua tua ra để thuận lợi cho việc di chuyển và đào hang. Chúng rất ghét được bạn bế lên vì thế nên hạn chế cầm, nắm, bắt chúng. Chúng không muốn nhìn thấy những hoạt động của bạn động đến khu vực của nó và sẽ thường xuyên chạy ra khỏi hang để theo dõi bạn. Không nên nuôi chung 2 con gecko đực trưởng thành chung 1 chuồng vì sẽ cắn nhau, 2 con đực sẽ không khoan nhượng nhau nếu gặp mặt. Tuổi thọ của chúng khoảng 15 năm và trong môi trưởng nuôi nhốt có thể lên đến 20 năm. Chế độ ăn uống của chúng là bọ cánh cứng, dế, Meal worm, 1 số loại thằn lằn khác, chúng thậm chí còn có thể ăn cả con của mình.

Tắc Kè Hoa (Chameleons) 

Là một loài bò sát đẹp được nhiều người yêu thích và nuôi chúng như một vật nuôi, thú cưng trong nhà. Hiện tại có hơn 180 loài tắc kè hoa chameleons khác nhau nhưng chỉ có một số loài được ưu chuộng nuôi làm cảnh vì chúng dễ nuôi, màu sắc đẹp, bản tính hiền lành thân thiện với con người. Với màu sắc khác nhau nên chúng được khá nhiều người yêu thích bò sát cảnh này.

Tắc Kè Hoa (Chameleons) 
Tắc Kè Hoa (Chameleons)

Nhưng đa số  mọi người thường nuôi những loại tắc kè cảnh như : Crested Gecko, Giant Day Gecko, helmeted Gecko, Veiled Chameleon Jackson Chameleon, Panther Chameleon, Leopard Gecko. Tắc kè có thể thích hợp với cả nam và nữ nuôi đều được bởi nhìn chúng rất hiền lành và đẹp mắt. Giá của 1 con tắc kè hiện tại cũng không quá cao chúng có giá từ 1tr – 7tr bé tùy từng loại.

Rùa Sulcata 

Nhắc tới rùa cảnh mọi người thường nghĩ rằng đây là loài bò sát cảnh cỡ nhở phải không. Nhưng thực tế có rất nhiều loại rùa cảnh khổng lồ cỡ lớn khác có thể năng tời 50 – 60kg. Nhưng thông thường ở Việt Nam mọi người nuôi rùa cảnh thường lựa chọn nuôi rùa cỡ nhỏ bởi chúng dễ chăm sóc, di chuyển dễ dàng. Đặc biệt thích hợp với những gia đình có không gian sống hẹp nhưng vẫn muốn thiết kế các bể nuôi rùa cảnh thủy sinh trong nhà để trang trí và nuôi rùa làm bạn.

Rua Sulcata
Rùa Sulcata siêu to khổng lồ

Rắn Cảnh

Hiện nay, việc nuôi rắn cảnh như rắn Sữa, rắn Ngô, rắn Vua… đang được nuôi ngày càng phổ biến. Rắn cảnh là một loại bò sát được khá nhiều người yêu thích nuôi bởi chúng có màu sắc đa dạng, đẹp mắt với nhiều người chưa nuôi rắn cảnh chắn chắn nhìn thấy chúng thường sẽ nghĩ rằng đây là rắn độc nhưng thực tế thì không với các loài rắn cảnh màu sắc đẹp hiện này đều 100% không có nọc độc và rất hiền lành.

ran canh
Rắn Cảnh 2 đầu tiền tỷ

Vừa rồi Blog Vật Nuôi tổng hợp 7 loài bò sát được người chơi Việt Nam ưa chuộm. Các tay chơi thấy còn loài nào đang được chơi nhiều nữa comment bổ sung nhé.

Bài viết này hữu ích với Bạn chứ ?

Click vào một ngôi sao để đánh giá bài viết

Đánh giá trung bình 5 / 5. Số phiếu: 90

Chưa có đánh giá cho đến hôm nay! Hãy là người đầu tiên đánh giá bài viết này.

Chăm Sóc Thú Cưng