Nuôi Bò Sát

Những Lưu Ý Khi Nuôi Bò Sát Cảnh Cần Biết

5
(9)

Lưu Ý Khi Nuôi Bò Sát Cảnh. Bò sát là những loại động vật 4 chân hoặc không có chân nào. Với mỗi loài lại có một môi trường sống, thức ăn, tập tính,….khác nhau. Do đó, nếu như bạn muốn nuôi chúng làm thú cưng thì nhất định phải theo dõi nội dung bài viết dưới đây để biết cách chăm sóc bò sát cảnh sao đúng cách nhất.

Môi trường sống

Chuồng nuôi: Bạn cần phải xác định kích thước chuồng nuôi sao cho phù hợp, không cần quá to nhưng cũng không được quá nhỏ để đảm bảo chúng có không gian để di chuyển. Đặc biệt, có những loài bò sát kích thước của con non với con trưởng thành khác nhau rất nhiều và có những loài con non lớn rất nhanh.

chuong nuoi bo sat canh 1
Chuồng nuôi phải có kích thước đủ rộng để con vật có thể di chuyển thoải mái

Nhiệt độ: Nhiệt độ môi trường sống ảnh hưởng rất lớn đến sự sống và phát triển của bò sát cảnh. Bạn nên thiết kế thêm bóng đèn sưởi và tấm sưởi cho các loài bò sát hoạt động ban đêm.

Độ ẩm: Tùy từng loài bò sát mà môi trường độ ẩm khi nuôi lại khác nhau.

Ánh sáng: Ánh sáng không chỉ có tác dụng giúp các loài bò sát nhìn rõ mọi vật mà còn giúp làm ấm môi trường sống của chúng. Ánh sáng tia UVA/UVB có tác dụng giúp các loài bò sát hấp thụ vitamin D3 và canxi để hỗ trợ quá trình trao đổi chất diễn ra tốt hơn.

Nước: Các loài bò sát cũng cần nước để uống, bơi, tắm,….Tuy nhiên, nguồn nước bạn sử dụng phải đảm bảo không được chứa các chất hóa học như clo hoặc các chất tẩy rửa khác.

Cây xanh: Môi trường sống của bò sát trong tự nhiên đều là trong rừng hoặc nơi có nhiều cây xanh. Do đó, trong không gian sống của chúng, bạn nên thiết kế thêm cây xanh hoặc cây giả để chúng không cảm thấy stress.

bo sat canh 3
Trong không gian sống của vật nuôi nên có thêm cây xanh

Hang trú ẩn: Vì tập tính sống của các loài bò sát thường là cần có hang để trú ẩn khi gặp nguy hiểm hoặc lột xác nên bạn hãy làm thêm cho chúng một cái hang tương xứng với kích thước cơ thể.

Máy đo: Nhiệt kế và ẩm kế là 2 dụng cụ cần thiết trong các chuồng nuôi để xác định nhiệt độ và độ ẩm, từ đó có những thay đổi sao cho phù hợp.

Thức ăn nuôi bò sát cảnh

Với mỗi loài bò sát cảnh khác nhau thì chúng sẽ sử dụng các nguồn thức ăn khác nhau. Có loài thích ăn rau, có loài lại thích ăn thịt. Do đó, bạn cần tìm hiểu loại thực thích hợp với chúng trước khi nuôi. Ngoài thức ăn có sẵn trong tự nhiên, bạn cũng nên bổ sung thêm các thực phẩm chức năng cho loài bò sát mình đang nuôi để chúng phát triển tốt nhất.

thuc an bo sat canh 4
Thức ăn của bò sát cảnh

Bệnh tật

Bất kể loài động vật nào thì cũng đều có những bệnh riêng biệt. Vì vậy, bạn cần tìm hiểu kỹ các bệnh thường gặp ở loài bò sát cảnh mình nuôi để kịp thời nhận biết và điều trị khi chúng mắc phải. Đừng quên lưu lại địa chỉ các cơ sở thú y chuyên về bò sát nữa nhé.

Không để bị bò sát cảnh cắn

Các loài bò sát bắt trong tự nhiên đều có thể mang virus, phổ biến nhất là vi khuẩn salmonella. Đây là một loài vi khuẩn gây viêm dạ dày, tụ huyết trùng, viêm xương…và đặc biệt nguy hiểm với trẻ nhỏ và người già. Nếu không may bị chúng cắn, bạn nên đưa nạn nhân đến gặp bác sỹ để có biện pháp điều trị phù hợp.

bo sat canh 5
Không để bị bò sát cảnh cắn

Xử lý và vệ sinh cho bò sát cảnh

Bò sát thường là loài động vật không dễ chăm sóc và rất dễ bị căng thẳng nếu không vệ sinh đúng cách. Do đó, bạn cần tìm hiểu mức độ vệ sinh cho bò sát sao cho phù hợp với từng loài.

Hành vi của bò sát cảnh

Bạn cần theo dõi các hoạt động như giao phối, lột xác, ngủ đông,…của loài bò sát mình đang nuôi. Nếu chúng bị gián đoạn thì đây có thể chính là lời cảnh báo nguy cơ thú cưng của bạn có thể đang mắc bệnh hoặc điều kiện môi trường nuôi nhốt đang không phù hợp.

xem thêm: Một số loài bò sát cảnh đang được yêu thích ở Việt Nam

Với 6 Lưu ý khi nuôi bò sát cảnh trên. Blog Vật nuôi rất mong các Bạn sẽ có được những kiến thức cơ bản nhất trước khi nuôi những thú cưng của mình nhé.

Bài viết này hữu ích với Bạn chứ ?

Click vào một ngôi sao để đánh giá bài viết

Đánh giá trung bình 5 / 5. Số phiếu: 9

Chưa có đánh giá cho đến hôm nay! Hãy là người đầu tiên đánh giá bài viết này.

Chăm Sóc Thú Cưng