Nuôi Nhím

3 vấn đề răng miệng ở nhím kiểng

4
(3)

Vấn đề răng miệng ở nhím kiểng không phải là hiếm gặp ở nhím kiểng. Cũng giống như con người, nhím kiểng muốn giữ được một hàm răng chắc khỏe thì việc đầu tiên cần phải làm là đánh răng thật sạch.

Vấn đề răng miệng ở nhím kiểng có triệu chứng gì?

Nhím kiểng

Người nuôi tại Việt Nam có lẽ sẽ không nghĩ rằng nhím kiểng nên được chăm sóc răng. Nhưng theo một thống kê, trong số 50 bé trưởng thành có ít nhất 3 bé mắc các vấn đề về răng. Những triệu chứng thường gặp ở bé nhím kiểng khi mắc các vấn đề này là giảm cân, mất răng, một số thì bị áp xe răng hoặc có khối u.

Kiểm tra răng miệng cho nhím kiểng thế nào?

nhím kiểng muối tiêu

Cách tốt nhất giúp bạn có thể kiểm tra răng của các bé là dùng đến que đè lưỡi gỗ, hãy dùng que, để lên miệng của chúng, chờ đến khi chúng cắn và quan sát các vết cắn còn in hằn trên que. Sau đó nên nhẹ nhàng quan sát tổng thể bên trong miệng của chúng.

Các vấn đề răng miệng ở nhím kiểng thường gặp

vấn đề răng miệng ở nhím kiểng

Vấn đề 1: Sưng lưỡi

Nhím kiểng bị sưng lưỡi là do chúng tự cắn vào lưỡi của mình làm cho lưỡi sưng lên và nhô ra khỏi miệng, vấn đề răng miệng này không đáng lo, vết sưng này sẽ hết nhanh chóng trong vòng 1, 2 ngày mà thôi.

Vấn đề 2: U nhọt ở miệng

Trong trường hợp nặng, miệng chúng có u nhọt chẳng hạn, bạn phải đem bé đến ngay bác sĩ thú y. Những khối u hàm không phải là hiếm, một số ít trong chúng có thể dẫn đến tử vong của bầy nhím kiểng. Đôi khi các khối u khác nhau và có thể được trị khỏi, cũng có khi chúng trải dài dọc theo xương hàm và không thể loại bỏ.

Vấn đề 3: Áp xe răng

Với áp xe răng, đôi khi răng được loại bỏ và được tiêm kháng sinh quy định để ngăn ngừa sự nhiễm trùng.

Giải pháp điều trị các vấn đề răng miệng ở nhím kiểng

đánh răng là giải pháp cho vấn đề răng miệng ở nhím kiểng

Với các vấn đề về răng, nhím kiểng mắc phải các bệnh như trên cần được cho ăn với một chế độ đặc biệt. Chúng sẽ không phải nhai các loại thức ăn cứng, đòi hỏi phải có một chế độ ăn nhẹ nhàng hơn. Tốt nhất là nên đâm nhuyễn thức ăn, cho ăn thường xuyên hơn các loại quả nhiều vitamin.

Có thể bạn quan tâm:

Bài viết này hữu ích với Bạn chứ ?

Click vào một ngôi sao để đánh giá bài viết

Đánh giá trung bình 4 / 5. Số phiếu: 3

Chưa có đánh giá cho đến hôm nay! Hãy là người đầu tiên đánh giá bài viết này.

Chăm Sóc Thú Cưng