Nhím kiểng thông minh hơn nhím hoang dã

5
(1)

Nhím kiểng thông minh hơn nhím hoang dã – Đây là một thông tin được công bố sau khi có nghiên cứu mới cho thấy nhím kiểng được nuôi nhốt có não bộ to và phát triển hơn hẳn so với những chú nhím sống trong tự nhiên hoang dã.

Tại sao nhím kiểng thông minh hơn nhím hoang dã

Nghiên cứu của được tiến hành bởi nhà sinh học Snell-Rood từ Đại học Minnesota và các đồng nghiệp, họ đã nghiên cứu hộp sọ của 10 loài động vật có vú khác nhau và nhím kiểng để xem xét sự thích nghi của chúng với môi trường thả rông ở thành thị

Biểu đồ so sánh kích thước họp sọ của ðộng vật ở nông thôn (màu xám) và ở thành thị (màu trắng xám) của hai loài chuột đồng (Microtus pennsylvanicus) và chuột chân trắng (Peromyscus leucopus)

Theo Snell-Rood thì sự gia tăng kích thước hộp sọ và não của động vật sống ở thành thị là do đòi hỏi nhận thức và sự thích ứng của chúng phải tăng lên để tồn tại và tìm kiếm thức ăn. Công việc đó khó khăn hơn những con vật sống ở quê, nơi có những đồng cỏ, nguồn thức ăn dồi dào và một không gian sống thoải mái, ít bị con người tác động hơn. Điều này giải thích tại sao nhím kiểng thông minh hơn nhím hoang dã.

nhím kiểng con

Vì sao nói Nhím kiểng thông minh hơn nhím hoang dã

Theo tính toán của Snell-Rood, kích thước hộp sọ và não của các bé nhím kiểng sống ở thành thị lớn hơn 6% so với những con nhím sống ở hoang dã. Kết quả tương tự cũng đúng đối với loài chuột chù và loài dơi ở bang Minnesota.

nhím kiểng thông minh hơn nhím hoang dã
Một con Nhím hoang dã

Một số nghiên cứu trước đây đã chứng tỏ rằng việc học tập và nhận thức tốt hơn có liên quan đến kích thước bộ não lớn hơn, mặc dù có những ý kiến trái ngược.

Nhím kiểng thông minh hơn nhím hoãng dã  là hợp với cuộc sống của chúng bởi chúng tiếp xúc với con người nhiều. Với việc được nuôi trong môi trường nhỏ, tiếp xúc nhiều với con người, biết chơi các đồ chơi cho nhím như Wheel, biết ăn thức ăn cho nhím mà con người cho ăn, không lạ gì khi nói nhím kiểng cần phải phát triển bộ não hơn nhím hoang dã.

Kết quả nghiên cứu này cho thấy mối tương tác hai chiều giữa sự phát triển của não bộ và môi trường sống.

Có thể bạn quan tâm:

Bài viết này hữu ích với Bạn chứ ?

Click vào một ngôi sao để đánh giá bài viết

Đánh giá trung bình 5 / 5. Số phiếu: 1

Chưa có đánh giá cho đến hôm nay! Hãy là người đầu tiên đánh giá bài viết này.

Chăm Sóc Thú Cưng